Văn hóa giao thông công cộng tại Hàn Quốc

15
Đi xe bus Hàn Quốc.

Nhiều du học sinh Việt Nam đánh giá Hàn Quốc có môi trường sống thực sự thoải mái đặc biệt là vấn đề giao thông. Điều này phần lớn cũng là do văn hóa giao thông công cộng tại Hàn Quốc mang lại.
Xem thêm:
>>Phương tiện đi lại phổ biến tại Hàn Quốc
>>Những nét văn hóa đặc biệt độc đáo của đất nước Hàn Quốc
1. Phố không tiếng còi
Khi đi lại trên đường phố Hàn Quốc, các bạn gần như không hề nghe thấy tiếng còi xe. Đây là nét văn hóa giao thông công cộng tại Hàn Quốc khiến nhiều sinh viên Việt Nam cảm thấy thích thú.
Trừ trường hợp bất khả kháng hoặc cần cảnh báo cho các phương tiện khác thì người Hàn Quốc rất ít khi bấm còi trong lúc tham gia giao thông.
2. Những vị trí ưu tiên trên xe công cộng
Ngoài xe đạp thì các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus sẽ là một trong những phương tiện phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế tới du học Hàn Quốc. Chính vì vậy, việc hiểu được ý nghĩa của những vị trí ưu tiên trên tàu điện ngầm hay xe buýt là điều khá cần thiết và đây cũng là nét văn hóa giao thông công cộng Hàn Quốc điển hình.

Đi xe bus Hàn Quốc.
Đi xe bus Hàn Quốc.

Trên những tàu điện ngầm sẽ có những chiếc ghế chỉ dành riêng cho người cao tuổi, người tàn tật, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Dù xe có đông đi chăng nữa thì những vị trí này vẫn được để trống và bạn cũng đừng làm ngạc nhiên khi ngồi vào những chiếc ghế đó và nhận được ánh mắt từ những người xung quanh.
Không chỉ ở tàu điện ngầm, trên xe bus chúng ta cũng có thể nhìn thấy nhiều chỗ ngồi ưu tiên như vậy. Tuy nhiên, do số ghế trên xe bus ít hơn so với tàu điện ngầm, nên những lúc không có ai cần nhường chỗ vì vậy những hành khách bình thường cũng có thể ngồi vào chỗ ưu tiên đó.
Những văn hóa giao thông công cộng tại Hàn Quốc khác bạn cần nhớ
– Luôn xếp hàng theo thứ tự khi lên xuống tàu điện ngầm, xe buýt hay thậm chí cả taxi. Hãy nhường những người xuống ra trước rồi mới lên xe.
– Nên để điện thoại ở chế độ rung khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng.

Nên có ý thức khi tham gia giao thông tại Hàn.
Nên có ý thức khi tham gia giao thông tại Hàn.

– Nếu có điện thoại, nền nói chuyện nhỏ nhẹ khi ở nơi công cộng.
– Nếu muốn xem phim, nghe nhạc ở công cộng bạn nên cắm tai nghe để không ảnh hương những người xung quanh.
– Không nói chuyện, trao đổi to hay cười đùa với nhau khi ở trên phương tiện công cộng.
– Đi bộ trên vỉa hè và sang đường đúng làn đường dành cho người đi bộ ở các ngã tư, không sang đường tự do tại bất cứ đây mình thích.
– Với những bạn sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển chính khi du học Hàn Quốc hãy nhớ đi đúng làn đường và cất xe đúng nơi quy đinh.
– Phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe moto dù bạn là người lái xe hay chỉ ngồi phía sau.
– Tuân thủ các luật lệ giao thông tại Hàn Quốc.

Trên đây là một số nét văn hóa giao thông công cộng tại Hàn Quốc đặc biệt các bạn cần biết khi đi du học Hàn Quốc. Hãy coi đây là những kinh nghiệm du học Hàn Quốc quý báu bạn cần tích lũy ngay từ bây giờ.

Văn hóa giao thông công cộng tại Hàn Quốc
5 (100%) 3 votes