Tự chữa ung thư, 1 u nhỏ thành 2 bướu to

4
Bác sĩ BV Ung bướu TP.HCM đang khám cho bệnh nhân ung thư.
Bác sĩ BV Ung bướu TP.HCM đang khám cho bệnh nhân ung thư.

Hiện nay bình quân mỗi tuần BV Ung bướu TP.HCM tiếp nhận năm trường hợp đắp lá cây để chữa khối u và đa phần đều ở giai đoạn cuối.

>>7 lợi ích bất ngờ từ nhịn ăn ngắt quãng
>>Tắm trắng có nguy cơ gây ung thư da không?
“Điều đáng báo động là khả năng chữa khỏi ung thư cho các bệnh nhân tự ý chữa trị bằng cách đắp lá cây là rất khó do bệnh đã rơi vào giai đoạn cuối” – TS-BS Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, mới đây đã cảnh báo.

Coi lá sắn dây là “thần dược”

“Mới hôm 25-12, một bệnh nhân nữ 45 tuổi ở TP.HCM đến BV Ung bướu TP trong tình trạng khối bướu ở vú phải rất to, chảy dịch vàng. Chưa hết, khối bướu này dính cứng thành ngực gây đau nhức, khó thở” – TS-BS Thịnh cho biết.

Ông Thịnh cho biết thêm khối bướu nói trên cũng đã di căn hạch nách phải và tiếp tục di căn qua vú trái. “Bệnh tiến triển quá nhanh và quá nặng khiến việc điều trị khó khăn, kéo dài. Kết quả lại không cao” – ông Thịnh nói.

Theo TS-BS Thịnh, bệnh nhân nói trên đã đến BV Ung bướu TP khám cách đây năm năm. “Khi đó, bác sĩ (BS) chẩn đoán bệnh nhân đã bị ung thư và ghi nhận khối u ở vú phải chỉ mới 2 cm. BS cũng đã yêu cầu nhập viện để điều trị sớm nhưng bệnh nhân bỏ về” – ông Thịnh cho biết thêm.

Bệnh nhân kể sau khi về nhà, nghe lời mách bảo nên tìm lá sắn dây đâm nhuyễn rồi đắp lên khối u. Đắp liên tục một tháng, khối u vỡ ra. Cho rằng lá sắn dây đã có tác dụng, bệnh nhân tiếp tục đắp với hy vọng sẽ làm lành khối u. Dè đâu vài tháng sau khối u phát triển to hơn và di căn. Đến lúc này, bệnh nhân tìm đến BV Ung bướu TP nhưng đã quá trễ.

Ông Thịnh lắc đầu: “Điều đáng nói bệnh nhân này ở TP.HCM mà cũng tin vào khả năng chữa bệnh của lá cây. Cho nên đừng tưởng đắp lá cây để chữa ung thư chỉ xảy ra trên bệnh nhân vùng sâu, vùng xa”.

Bác sĩ BV Ung bướu TP.HCM đang khám cho bệnh nhân ung thư.
Bác sĩ BV Ung bướu TP.HCM đang khám cho bệnh nhân ung thư.

Tin lá dâm bụt hút “cùi” khối u

Nằm trên giường bệnh tại khoa Ngoại 4 BV Ung bướu TP.HCM , bà NTTL (50 tuổi, ở tỉnh Bình Thuận) luôn miệng than đau. Không chỉ vậy, nửa phần ngực bên phải băng kín.

“Cách đây vài tháng, nách phải của tôi có khối u nhỏ. Nghe nói lá dâm bụt hút được “cùi” khối u nên tôi hái một rổ rồi đâm nhuyễn đắp lên. Ba ngày sau, khối u sưng phồng, đau nhức, hành tôi mệt lả” – bà L. nói.

“Đinh ninh khối u sưng phồng là do “cùi” của khối u sắp được lá dâm bụt hút ra nên tôi tiếp tục đắp. Đến khi phát hiện khối u ngày một lớn, liên tục chảy nước vàng, người luôn đau nhức tôi lật đật đón xe lên BV Ung bướu TP” – bà L. kể.

BS Phạm Huỳnh Anh Tuấn, khoa Ngoại 4 BV Ung bướu TP, cho biết bướu vú của bà L. hiện khá to, đường kính 4,5 cm. “Chưa hết, trong thời gian đắp lá dâm bụt, bướu vú đã di căn hạch nách với đường kính là 4,5 cm. Bướu nách hiện đã lở loét và liên tục chảy nước vàng” – BS Tuấn cho biết.

“Ung thư của bà L. hiện đang ở giai đoạn gần cuối, tức rất nặng. Do vậy, khả năng chữa lành bệnh là không thể” – BS Tuấn nói thêm.