“Táo bà” Minh Hằng vào vai con dâu hám tiền của nghệ sĩ Vượng “râu”

5
Các tiết mục nói về ơn nghĩa sinh thành gây nhiều ấn tượng đối với người xem.

Tối qua, 30/12 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình “Tết Vạn lộc” do nghệ sĩ Vượng “râu” làm tổng đạo diễn. Trong chương trình, “Táo bà” Minh Hằng đã vào vai bà con dâu hám tiền, tổ chức mừng thọ cho mẹ chồng 82 tuổi để nhận phong bì.

Là một chương trình biểu diễn để ghi hình phục vụ khán giả dịp tết nguyên đán nên đêm diễn kéo dài hơn so với một đêm diễn thông thường. Các đêm nhạc thường chỉ 5 đến 7 nghệ sĩ tham gia thì ở chương trình này con số nghệ sĩ solo là khoảng 50 người.
Các tiết mục nói về ơn nghĩa sinh thành gây nhiều ấn tượng đối với người xem.
Các tiết mục nói về ơn nghĩa sinh thành gây nhiều ấn tượng đối với người xem.

Với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành”, phần lớn các tiết mục đều hướng đến ngợi ca công ơn sinh thành – dưỡng dục của mẹ cha. Trong đó, các tiết mục âm nhạc gây nhiều xúc động như mẹ con nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền song ca bài “Con gái của mẹ”, NSND Thu Hiền song ca với giọng ca nhí bài “Đất nước lời ru”, Ngọc Sơn với “Tình mẹ” được anh viết năm 19 tuổi và bài “Tĩnh mẫu tử” mới được anh hoàn thành chưa “ráo mực”… Ngoài ra, sân khấu này cũng lần đầu tiên mang đến cho khán giả tiết mục hoà tấu giữa tiếng đàn bầu của nghệ sĩ Phạm Đức Thành với tiếng kèn saxophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn…
Tiểu phẩm hài mang đến nhiều tiếng cười và không ít giọt nước mắt chính là “Mừng thọ mẹ” được dàn dựng công phu. Trong tiểu phẩm này, nghệ sĩ Vượng “râu” đảm nhiệm 3 vị trí là đạo diễn, kịch bản và diễn viên chính. Tiểu phẩm có sự tham gia của NSƯT Minh Hằng, NSƯT Công Lý… kể về một bà mẹ quê lên ở với vợ chồng con trai làm giám đốc trên thành phố.

Bà mẹ được vợ chồng người con trai tổ chức cho một bữa tiệc mừng thọ tuổi 82 với 19 món sơn hào hải vị trong không gian đầy sang trọng. Tuy nhiên, thực chất của bữa tiệc mừng thọ đó là để các con “tận thu” tiền mừng chứ không phải vì tình thương đối với mẹ.
Những tình huống trong tiểu phẩm đã mang lại nhiều tiếng cười nhưng cũng xoáy vào lòng những nghĩ suy về hiếu đạo. Sự tung hứng đầy ăn ý của các nghệ sĩ tên tuổi như Công Lý, Minh Hằng đã khiến cho tiểu phẩm truyền tải trọn vẹn thông điệp “Đối với cha mẹ thì điều quan trọng là tình yêu thương của các con dành cho mình chứ không phải là sự giàu sang phú quý. Và tết là dịp để những người con nhắc nhớ về ơn nghĩa sinh thành với cha mẹ”.

Điều thú vị là trong tiểu phẩm này, nghệ sĩ Vượng “râu” đóng vai người mẹ. Đây là lần đầu tiên anh giả gái trong một tiểu phẩm hài. Ngay sau đêm diễn, nghệ sĩ Vượng “râu” cùng “Táo bà” Minh Hằng sẽ có chuyến lưu diễn dài ngày ở châu Âu.
Tiểu phẩm “Viện dưỡng lão” do nghệ sĩ Bảo Liêm – Bảo Chung diễn với nội dung nhẹ nhàng nhưng sâu sắc và nhân văn. Tiểu phẩm không phải lên án con cái bỏ bê cha mẹ khiến cha mẹ phải vào viện dưỡng lão như thông thường mà nhìn nhận ở góc độ nhẹ nhàng mang tính xu hướng. Đó là ngày càng nhiều người chọn viện dưỡng lão như một nhu cầu thực sự, để được chăm sóc tốt hơn và con cái vẫn dành sự quan tâm, chăm sóc với cha mẹ.

Trong tiểu phẩm, danh hài Bảo Chung vào vai một ông “bóng cổ” neo đơn vì không có vợ con. Nhưng ông đã tìm được niềm vui với bạn bè trong viện dưỡng lão làm sự an ủi lúc tuổi già. Diễn xuất đầy duyên dáng của hai nghệ sĩ ăn ý đã mang lại nhiều cảm xúc và thăng hoa cho khán giả.
NSƯT Đức Hải năm nay không tham gia diễn xuất mà đóng vai trò người dẫn chuyện. Theo MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng, ở tiểu phẩm hài “Viện dưỡng lão” gần sát chương trình, Đức Hải là người đã đưa ra ý tưởng phối hợp với 2 MC là anh và Thảo Vân để có lời dẫn chuyện trước khi bắt đầu vào tiểu phẩm. Lời dẫn khá thú vị, hài hước và ý nghĩa. Anh trêu MC Thảo Vân như con cóc khiến cô giật mình vì sự ví von quá thẳng thắn nhưng ngay sau đó anh đã trấn an rằng: “Nhưng là con cóc vàng và sau chương trình này Thảo Vân sẽ tiếp tục đi mua vàng để giành”.

Các nghệ sĩ đã mang đến nhiều tiếng cười qua tiểu phẩm "Mừng thọ mẹ"
Các nghệ sĩ đã mang đến nhiều tiếng cười qua tiểu phẩm “Mừng thọ mẹ”

Được biết, sau mỗi đêm diễn, nghệ sĩ Vượng “râu” đều trích ra một số tiền để động viên các nghệ sĩ neo đơn hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Thậm chí, khi xây dựng nội dung kịch bản, anh luôn tìm kiếm các nghệ sĩ được ít người mời diễn vì tuổi già hoặc những nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn để mời họ tham gia. Vì các nghệ sĩ thường có lòng tự trọng cao, dù khó khăn nhưng họ ít khi chịu nhận sự ủng hộ về vật chất của đồng nghiệp, công chúng. Nhưng nếu mình mời họ diễn thì cát sê trả cho họ sẽ không khiến họ phải lăn tăn.

“Tuy nhiên, tôi luôn thể hiện sự ghi nhận xứng đáng với tên tuổi của các nghệ sĩ, không chỉ vì công sức họ đã bỏ ra cho chương trình mà còn để tri ân những đóng góp của họ với nghề”, nghệ sĩ Vượng “râu” nói.