Sinh viên nghiện Facebook, trà sữa và không thể dục

10
TP.HCM có nhiều hoạt động thể thao thu hút giới trẻ, mang ý nghĩa xã hội lớn - Ảnh: TERRY FOX RUN 2016

Việc dành nhiều thời gian online, chơi game, làm việc bằng máy tính, ngồi lỳ một chỗ… khiến một bộ phận người trẻ trở nên lười vận động.

Tập luyện thể thao: Tưởng dễ mà khó!

Nguyễn Hoàng Hà (sinh viên ĐH Bách Khoa TP.HCM, ở tại làng đại học Thủ Đức) cho biết: “Sau mỗi giờ học, mình chỉ về ăn cơm, học bài, xem phim và đi ngủ. Mình không tập thể thao cả khi rảnh rỗi. Mình đã từng có tham gia tập luyện nhưng được vài bữa rồi chán, sáng còn phải dậy sớm đi học nữa nên thôi luôn”.

Đa số sinh viên có lịch học trên lớp rất dày đặc, nên sau mỗi giờ học chỉ có nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn tại nhà, ký túc xá hoặc quán trà sữa… Rất ít bạn chịu bỏ thời gian để luyện tập thể dục, thể thao vì nghĩ rằng không quan trọng.

Nguyễn Thị Huỳnh Như (sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM) thường chỉ học bài, online Facebook, xem phim, đọc sách… khi rảnh. Tuy nhiên, bạn đã nhận ra ít vận động làm đầu óc kém minh mẫn, không thể tập trung học tập và đặc biệt hơn là sức khỏe không tốt. Và bạn đang có dự định chơi cầu lông để cải thiện sức khỏe.

Việc lười vận động, lười tập luyện thể thao xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Nhiều sinh viên xa nhà vừa phải làm thêm kiếm tiền, vừa chịu nhiều áp lực học hành… nên không có thời gian tập luyện. Một số bạn do thói quen lại thích ở nhà xem anime, đọc sách, online Facebook, chơi game hơn là phải “hì hục” chạy bộ, tập bơi, chơi bóng chuyền…

Để việc học hiệu quả hơn

Huỳnh Thanh Đoàn (sinh viên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) chia sẻ rằng mặc dù học năm 3 rất bận rộn, bạn vẫn cố gắng dành thời gian cho việc chạy bộ.

Đoàn nói: “Hiện tại mình tập hơi ít, mỗi ngày chỉ khoảng nửa tiếng. Mình thấy sức bền đã tốt hơn. Hồi trước mỗi khi đi học về, mình rất mệt mỏi. Nay sức khỏe của mình được cải thiện hơn, đỡ mệt mỏi hơn. Mình cũng thấy minh mẫn, khi học tiếp thu được nhiều hơn”.

Võ thuật là môn thể thao đối kháng được nhiều người yêu thích
Võ thuật là môn thể thao đối kháng được nhiều người yêu thích

Lười vận động là nguyên nhân dẫn đến một số căn bệnh phổ biến như stress, đau vai gáy, nhức mỏi xương khớp, căng thẳng thần kinh… Điều đó không chỉ làm suy giảm sức khỏe mà dần dần sẽ hình thành nên thói quen lười biếng, thụ động.

Sinh viên học xa nhà, ăn uống thất thường, không đảm bảo dinh dưỡng. Do đó, để việc học trở nên hiệu quả, bạn trẻ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp thói quen luyện tập thể thao thường xuyên.

Mỗi ngày dành 30 phút – 1 tiếng cho một bộ môn thể thao sẽ cải thiện sức khỏe cho bạn trẻ.

Thạc sĩ Võ Nhật Sơn (cử nhân ngành Quản lý giáo dục, chuyên môn võ thuật Vovinam) chia sẻ: “Hiện nay, công nghệ thông tin chi phối, tác động rất nhiều. Các bạn thích nhậu hoặc chơi game hơn luyện tập thể thao. Các phòng game luôn đặc kín người thâu đêm suốt sáng. Các bạn không có sự quan tâm đúng mức và lâu dài cho sức khỏe.

Ta thấy nhiều người có vẻ khỏe khoắn, nhưng khi vận động, họ không thực sự khỏe. Với sức khỏe đó, bạn không thể đáp ứng được nhu cầu sau này đi làm việc.

TP.HCM có nhiều hoạt động thể thao thu hút giới trẻ, mang ý nghĩa xã hội lớn - Ảnh: TERRY FOX RUN 2016
TP.HCM có nhiều hoạt động thể thao thu hút giới trẻ, mang ý nghĩa xã hội lớn – Ảnh: TERRY FOX RUN 2016

Là người đi trước, tôi luôn mong muốn sinh viên dành thời gian ra sân tập không chỉ là võ thuật mà còn là việc tập luyện thể thao nói chung. Hy vọng sinh viên sẽ có định hướng đúng đắn cho tương lai, biết đưa quyết định tốt hơn cho mình”.

Hiện nay, các hoạt động thể dục thể thao tuy chưa thực sự thu hút, nhưng sinh viên vẫn có thể tự chủ động trong việc luyện tập bằng cách cân bằng thời gian, công việc.

Thầy Mai Toàn Thịnh (giảng viên khoa Huấn luyện thể thao, ĐH Thể dục thể thao TP.HCM) khuyên: “Các bạn nên chọn môn thể thao phù hợp với sở thích, năng khiếu, khả năng tài chính, thời gian…

Rất nhiều môn dễ tập luyện và rất tốt cho sức khỏe, như đi bộ, đạp xe, bơi lội, đá bóng, tập thể lực đơn giản tại nhà bằng các bài tập vai, ngực, lưng, bụng, chân. Khi biến tập luyện thể dục thể thao thành thói quen, các bạn sẽ cải thiện đáng kể về vóc dáng, sức khỏe. Cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, yêu đời sẽ giúp bạn thêm tự tin trong cuộc sống”.