Sài Gòn lạnh bất thường, trẻ ồ ạt nhập viện

5
Giữ ấm cho trẻ khi ra đường trong thời tiết chuyển lạnh.
Giữ ấm cho trẻ khi ra đường trong thời tiết chuyển lạnh.

Do thời tiết chuyển lạnh bất thường, trẻ nhập viện vì các bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính và dị ứng đường hô hấp tăng đột biến.

TS BS Trần Anh Tuấn – Trương khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, trong mấy ngày qua, số bệnh nhi nhập viện vì các bệnh hô hấp tăng đột biến, và khoa bắt đầu quá tải.

Bệnh nhi tới thăm khám tại BV nhi đồng 1
Bệnh nhi tới thăm khám tại BV nhi đồng 1

Mỗi ngày khoa hô hấp tiếp nhận 250 trẻ tới điều trị bệnh hô hấp. Có thời điểm số trẻ nhập viện lên tới 300 bệnh nhi.
Hai nhóm bệnh chính mà trẻ mắc là các bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính (viêm hô hấp trên, viêm mũi, viêm họng, viêm tai giữa, viêm phổi) và các bệnh dị ứng đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng, hen suyễn.

Cũng thời gian này tại 2 khoa hô hấp của Bệnh viện nhi đồng 2 đang điều trị cho 500 trẻ mắc các bệnh về hô hấp.

Nguyên nhân là do mấy ngày vừa qua, thời tiết Sài Gòn chuyển lạnh bất thường, khiến trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp, trong khi cao điểm của bệnh này là từ tháng 8 tới tháng 11.

Bé Nam (tên được thay đổi, 2 tháng tuổi, quê Bình Dương) được chẩn đoán mắc viêm phổi, và hiện đang phải thở máy tại khoa hô hấp Bệnh viện nhi đồng 1.

Chị Oanh – mẹ bé Nam cho biết, mấy hôm trời trở lạnh, bé có dấu hiệu sổ mũi, ho, nhưng nghĩ là cảm cúm thông thường. Tới khi bé thở khò khè và khó thở, gia đình vội đưa đi cấp cứu.

Giữ ấm cho trẻ đúng cách

Theo thông tin dự báo, từ nay tới cuối năm, khu vực Nam Bộ sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, nguy cơ trẻ em mắc bệnh hô hấp sẽ tiếp tục gia tăng.

Giữ ấm cho trẻ khi ra đường trong thời tiết chuyển lạnh.
Giữ ấm cho trẻ khi ra đường trong thời tiết chuyển lạnh.

BS Trần Anh Tuấn cảnh báo, phụ huynh cần bảo vệ, giữ ấm cho trẻ, đặc biệt với các trẻ dưới 12 tháng tuổi, các trẻ mắc bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính… cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt hơn.
Cha mẹ nên tránh đưa trẻ ra ngoài trời lạnh nếu không cần thiết, cho trẻ ăn uống đủ chất để có sức đề kháng.

Việc tắm rửa, vệ sinh cho trẻ là cần thiết nhưng phải chọn thời điểm ấm nhất trong ngày để tắm cho trẻ, tránh tắm ở những nơi có gió lùa, tắm từng phần, tắm đến đâu lau khô đến đấy.

Tiêm ngừa vắc xin phế cầu cũng giúp giảm được khoảng 50% nguy cơ mắc bệnh viêm phổi.

Việc giữ ấm cho trẻ là điều cần thiết, tuy nhiên, một số phụ huynh lại cho trẻ mặc quá nhiều quần áo, dẫn tới không thở được, nhất là khi trẻ ho, cũng như không quan sát được dấu hiệu khó thở của trẻ.

Các bậc cha mẹ cũng không nên lạm dụng xoa tinh dầu cho trẻ bởi da của trẻ em mỏng, dễ bị phồng rộp, thậm chí là gây bỏng cho trẻ. Tuyệt đối không sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh bởi tinh dầu có thể gây ngộ độc cho trẻ.