Nhụy hoa nghệ tây có gì đắt đến thế?

4
Nhụy hoa nghệ tây còn có công dụng làm sáng da rất hiệu quả.

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “vàng đỏ” ở Việt Nam bởi mức giá đắt đỏ và quý hiếm, đem lại những công dụng không chỉ về sức khỏe mà còn làm đẹp.

Nhụy hoa nghệ tây còn có công dụng làm sáng da rất hiệu quả.
Nhụy hoa nghệ tây còn có công dụng làm sáng da rất hiệu quả.

Nhụy hoa nghệ tây là một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa của cây nghệ tây. Nhụy hoa nghệ tây được gọi là Saffron, là một loại gia vị quý hiếm đã xuất hiện từ lâu đời trên thế giới. Tuy nhiên, loại gia vị này mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam cách đây vài năm và hiện đang được giới “nhà giàu” Việt Nam khá ưa chuộng.

Là một “tín đồ” của nhụy hoa nghệ tây, chị Thanh ở Cầu Giấy, chia sẻ: “Tết năm ngoái tôi phải bỏ ra hơn 300 triệu đồng để mua, nhưng nay khá nhiều đơn vị xách tay về bán nên giá có giảm được gần trăm triệu đồng”. Chị Thanh cũng cho biết, loại này có khá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nên đắt mấy chị cũng mua để làm quà biếu dịp Tết.

Cũng ưa chuộng nhụy hoa nghệ tây, chị Trần Thanh Trà ở Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) khoe: “Hai hộp nhụy hoa có giá tròn nửa tỷ đồng. Trong đó, một hộp nhụy hoa nghệ tây là hàng cao cấp Tây Tạng có giá 650 triệu đồng/kg tôi mua 0,5 kg cho chồng đem làm quà biếu Tết đối tác, còn hộp còn lại là hàng Iran tôi mua về làm gia vị ướp các món ăn và làm trà tiếp khách dịp Tết”.

Giải thích cho mức giá đắt đỏ này, chị Hồng Anh, bán saffron xách tay, đã có thời gian sống tại Iran, cho biết: “Mỗi cây nghệ tây chỉ cho ra 3 – 4 hoa, mỗi hoa chỉ có 3 nhụỵ, nên 1 cây nghệ tây chỉ thu được 9 – 12 sợi nhuỵ. Hoa nghệ tây là thực vật vô tính đơn hình về mặt di truyền, không thể tự sinh sản nên từ khâu chọn giống và gieo trồng phải làm hoàn toàn thủ công bằng tay. Đó là lý do vì sao nhụy hoa nghệ tây có giá đắt đỏ như vậy”.

Về mặt làm đẹp, nhụy hoa nghệ tây còn có công dụng làm sáng da. Nó có thể “bật sáng” tông màu da một cách đáng kể. Chưa kể, nó còn có chất chống vi khuẩn, là thảo dược lý tưởng để trị mụn. Các chất dinh dưỡng trong nhụy nghệ tây cung cấp các vitamin cần thiết cho da và làm sáng da một cách tự nhiên.

Nếu chỉ có công dụng làm sáng da tức thì thì có lẽ nhụy hoa nghệ tây đã không được săn lùng đến thế. Ngoài việc làm đẹp cực kỳ hiệu quả thì nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng kinh nguyệt như đau bụng, chuột rút, tâm trạng thất thường, mụn trứng cá hay đau ngực… một cách hiệu quả.