Những điều ít biết về Ngọc Hoàng đầu tiên của Táo Quân

6
Nghệ sĩ Quốc Trượng đảm vai Ngọc Hoàng trong Gặp nhau cuối năm 2003

NSND Quốc Trượng chính là người đầu tiên đảm nhận vai Ngọc Hoàng của Gặp nhau cuối năm 2003 – tiền thân của Táo Quân. Anh chỉ tham gia sân khấu này duy nhất một lần và vắng bóng từ đó cho tới nay. Cuộc đời lẫn sự nghiệp của nam nghệ sĩ này có những điều khiến người khác phải ngỡ ngàng vì ngưỡng mộ.

Táo Quân bắt đầu xuất hiện trên sóng truyền hình từ năm 2003 bằng tên gọi “Gặp nhau cuối năm”. Và ở năm đầu tiên này, người đảm nhận vai Ngọc Hoàng không phải là NSƯT Quốc Khánh mà là NSND Quốc Trượng. Nghệ sĩ Quốc Trượng chỉ đảm nhận vai Ngọc Hoàng và tham gia “Gặp nhau cuối năm” đúng một năm duy nhất. Từ đó đến nay, nam nghệ sĩ này không hề xuất hiện trở lại nên rất ít người còn nhớ tới anh.

Đại tá – NSND Quốc Trượng sinh năm 1965 ở miền quan họ Bắc Ninh. Ngay từ bé, anh đã là một người có giọng hát chèo rất ngọt. Lớn lên, anh cùng nghệ sĩ Xuân Hinh được NSND Mạnh Tuấn – một “cây đa cây đề” của làng chèo truyền nghề… trở thành một nghệ sĩ chèo thành danh từ rất sớm.

Nghệ sĩ Quốc Trượng đảm vai Ngọc Hoàng trong Gặp nhau cuối năm 2003
Nghệ sĩ Quốc Trượng đảm vai Ngọc Hoàng trong Gặp nhau cuối năm 2003

Sau khi tốt nghiệp trường Sân khấu – Điện ảnh, Quốc Trượng về công tác ở Đoàn chèo Hà Bắc. Đến năm 1990 thì chuyển sang Đoàn chèo Tổng cục hậu cần. Và ở thời điểm hiện tại, anh đang giữ cương vị Giám đốc Nhà hát chèo Quân đội.

Tương tự người đồng môn – đồng hương Xuân Hinh, sự nghiệp diễn xuất của Quốc Trượng luôn luôn gắn bó với các vai hề. Duyên hề của nghệ sĩ Quốc Trượng trên sân khấu là nét duyên hiếm có. Anh có dáng điệu tong tẩy của một gã hề chèo, có cái vẻ bộc tuệch của một gã chân quê và sự nhẹ nhàng của một người thấm nghề… Có những câu nói rất đỗi bình thường nhưng qua cách diễn của Quốc Trượng lại khiến cho người ta cười như vỡ trận. Cách anh diễn hài rất nhẹ nhàng, dí dỏm và duyên dáng. Nhiều người bảo Quốc Trượng có lối diễn mà như không diễn, lên sân khấu không cần trang điểm cầu kỳ cũng ra màu sắc nhân vật.

“Trong hơn 10 năm, tôi đã học hỏi được rất nhiều từ tài năng và tâm huyết làm nghề của anh Trượng, đặc biệt đối với lĩnh vực chèo lính. Tôi nghĩ rằng, anh Quốc Trượng đã khẳng định được vị thế của mình đối với loại hình nghệ thuật sân khấu chèo. Có thể nói, những nghệ sĩ như nghệ sĩ Xuân Hinh, Quốc Trượng… là những đệ tử chân truyền của nghệ sĩ nổi tiếng nhất sân khấu chèo xứ Bắc Mạnh Tuấn. Anh Trượng đã kế thừa và phát huy được vốn cổ của các cụ. Điều đó được thể hiện qua các vai diễn do anh đảm nhận lẫn những vở diễn do anh dàn dựng trên sân khấu Nhà hát chèo Quân đội”, NSND Tự Long chia sẻ.

Nghệ sĩ Quốc Trượng không chỉ bộc lộ tài năng trên sân khấu chèo mà còn gây nhiều ấn tượng khi đóng các tiểu phẩm hài trong “Gặp nhau cuối tuần”. Lối diễn tưng tửng đã khiến các vai hài của anh trên truyền hình mang đến nhiều tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Và chính sân chơi này đã đưa anh đến với vai Ngọc Hoàng đầu tiên của Táo Quân năm 2003.

Gia đình hạnh phúc của nghệ sĩ Quốc Trượng.
Gia đình hạnh phúc của nghệ sĩ Quốc Trượng.

Thời điểm đó, NSND Quốc Trượng đảm nhận vai Ngọc Hoàng, NSƯT Xuân Bắc đóng Nam Tào và NSƯT Công Lý đóng Bắc Đẩu. Nghệ sĩ Quốc Trượng chia sẻ, thời điểm anh đóng vai Ngọc Hoàng cách nay đã 14 năm nên anh không còn nhớ rõ mọi thứ. Chỉ biết rằng, lúc đó anh được NSND Khải Hưng – “cha đẻ” của “Gặp nhau cuối tuần” mới đóng vai Ngọc Hoàng vì thấy anh hợp với vai diễn đó. Sau lần đó, NSND Khải Hưng tiếp tục mời anh đóng vai Táo Quân nhưng do bận bịu quá nên anh xin thôi.

Cách tạo hình của “Ngọc Hoàng” Quốc Trượng trong “Gặp nhau cuối năm” 2003 là mặc áo hoàng bào, đội mũ cánh chuồn, tóc để dài nhuộm bạc, tay đeo nhẫn đá quý và đồng hồ hàng hiệu… Nếu “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh sau này mang vẻ thâm trầm, khù khờ và đôi lúc nghiêm nghị thì “Ngọc Hoàng” Quốc Trượng thời đó lại rất hoạt náo, hài hước và tếu táo. Chính điều này lại khiến cho Nam Tào – Bắc Đẩu không có nhiều đất để tung tẩy – tung hứng.

Nam nghệ sĩ cũng xác nhận, đến thời điểm này anh vẫn chưa thấy ai mời trở lại với Táo Quân 2018. Tuy nhiên, nếu có được mời anh cũng khó lòng tham gia vì công việc ở Nhà hát chèo Quân đội rất bận rộn mà lịch tập Táo Quân lại rất dày đặc.

Có một điều rất đặc biệt là nghệ sĩ Quốc Trượng được phong NSƯT vào năm 2001 và đến cuối năm đó cũng chính thức từ giã cuộc sống độc thân.

Nghệ sĩ Quốc Trượng nên duyên với Lâm Thanh cũng là một nghệ sĩ chèo. Cả hai quen biết nhau khi được đài truyền hình mời tham gia vở chèo “Cá mè đè cá chép”. Lâm Thanh vào vai nữ chính còn Quốc Trượng sắm một vai hề. Cái chất hề chèo dí dỏm của đàn anh đã khiến cô nữ sinh kém 13 tuổi đem lòng yêu thương.
Cho đến bây giờ, làng sân khấu truyền thống vẫn truyền tai nhau câu chuyện dở khóc dở cưới của Quốc Trượng trong đêm tân hôn. Theo đó, chỉ cách 2 ngày là đến ngày cưới thì cô dâu Lâm Thanh bị đau ruột thừa phải vào viện mổ gấp. Đám cưới không thể hoãn vì mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi tất cả nên Quốc Trượng đành đến “cầu cứu” bác sĩ xin cho cô dâu về nhà chừng 15 phút để ra mắt quan khách. Vì hồi đó, chưa mổ nội soi như bây giờ nên cô dâu phải ngồi xe lăn ra hôn trường, đi một vòng chào quan khách rồi lại được áp tải về bệnh viện. Đến đêm tân hôn, cô dâu nằm trên giường bệnh còn chú rể lại phải đem phòng bì ra đếm để giết thời gian.

Đến nay, cặp nghệ sĩ này đã có một trai và một gái. Dù đều hoạt động nghệ thuật và chênh nhau khá nhiều tuổi nhưng hạnh phúc luôn đong đầy trong mái ấm.