Nhân lực công nghệ cao bể sô vì thiếu người

5
Đội ngũ nhân lực thiết kế và sản xuất chip của ICDREC
Đội ngũ nhân lực thiết kế và sản xuất chip của ICDREC

Rất nhiều năm, với hàng trăm hội thảo, hội nghị, nhưng nguồn nhân lực công nghệ cao (CNC) vẫn cứ thế. Doanh nghiệp vẫn cứ kêu thiếu, và ngày càng thiếu nhiều…

Đội ngũ nhân lực thiết kế và sản xuất chip của ICDREC
Đội ngũ nhân lực thiết kế và sản xuất chip của ICDREC

TS Lê Hoài Quốc, trưởng ban quản lý khu CNC TPHCM, kể rằng có một tổ chức nước ngoài đang tìm hiểu thị trường Việt Nam để đầu tư viện Khoa học về sự sống, mô hình bệnh viện kết hợp với nghỉ dưỡng dành cho người già.

Thế nhưng, cho đến nay, việc tìm kiếm các chuyên gia đầu ngành về ung thư, tim mạch, chấn thương chỉnh hình và hô hấp hầu như bế tắc khiến dự án không thể triển khai được.

Đó là một trong những dẫn chứng cho thấy Việt Nam đang ở trong tình trạng dư người đã qua đào tạo nhưng lại thiếu người tài năng, hay nói chính xác hơn là nguồn nhân lực CNC.

Ông Nguyễn Hữu Lệ, chủ tịch công ty TMA chuyên về gia công phần mềm, than thở rằng nhiều năm nay lượng đào tạo nhiều nhưng nguồn nhân lực CNC biết việc, rành việc tại Việt Nam còn ít quá.

“Có những hợp đồng phải huỷ vì thiếu người làm. Tuyển người biết việc còn khó hơn đi kiếm hợp đồng”.

Không chỉ ông Lệ mà nhiều doanh nghiệp phần mềm cũng nói rằng, hiện chỉ tuyển được 10 – 20% nhu cầu,
vì chất lượng đầu vào quá yếu!

Một phần không nhỏ được cho là do các chính sách, và đặc biệt là việc thực thi chính sách còn nhiều bất cập.

Bà P.T, giám đốc đối ngoại một doanh nghiệp lớn về nội dung số, cho biết: “Trong luật CNC có những điều khoản nói về việc hỗ trợ từ ngân sách hay chính sách trong việc đào tạo nguồn nhân lực CNC. Nhưng hơn mười năm nay, từ khi thành lập công ty tới nay chưa nhận được bất kỳ ưu đãi nào liên quan đến đào tạo nhân lực”.

Ông Ngô Đức Hoàng, giám đốc trung tâm Nghiên cứu và thiết kế vi mạch – ICDREC (trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết, hiện ICDREC có hơn 100 kỹ sư thiết kế vi mạch nhưng mấy năm nay không được hưởng quy chế đặc biệt nào về đào tạo nguồn nhân lực CNC!

“Những lao động đang làm việc tại ICDREC là nguồn nhân lực quý cho ngành thiết kế vi mạch Việt Nam. Đến nay, ICDREC chưa có bất kỳ chính sách đặc biệt nào từ Nhà nước. Trung tâm tự tuyển người, tự thân đào tạo bằng chương trình riêng, vì hiện nay chưa có chương trình đào tạo về lĩnh vực này tại các trường ĐH Việt Nam”, ông Hoàng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hiền, giám đốc iNetCloud (TPHCM) than phiền, doanh nghiệp khó tiếp cận các chính sách, trong đó có những ưu đãi về đào tạo.

Theo ông Hiền, những doanh nghiệp lớn với hàng chục ngàn lao động, có vai trò dẫn dắt còn không được gì, huống hồ những doanh nghiệp nhỏ vài trăm lao động như iNetCloud sẽ không bao giờ được hỗ trợ!

Cũng theo vị giám đốc này, ít có doanh nghiệp nào lo việc đào tạo nhân lực, nếu cần người giỏi, họ sẽ chi tiền nhiều hơn để săn người tài hơn là đổ tiền vào đào tạo.

Mới đây, Thủ tướng đã ký nghị quyết số 41 về chính sách ưu đãi thuế nhằm thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT).

Một trong những điểm cốt lõi là giảm 50% thuế thu nhập cho các cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Nhiều ý kiến bình luận, nếu được thông qua, nghị quyết 41 sẽ là cú hích thúc đẩy nhiều lĩnh vực CNC phát triển, trong đó quan trọng nhất là thu hút nguồn nhân lực CNC.

Vậy nhưng, theo nhiều chuyên gia, hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về đề xuất giảm 50% thuế thu nhập cá nhân của Chính phủ.