Nguồn cảm hứng từ Hoa hậu H’Hen Niê

10
Hoa hậu hoàn vũ 2017 H’Hen Niê

Biết đâu, người ta không chỉ nghe thấy hoa hậu người dân tộc thiểu số, mà còn có thêm nhiều nữ doanh nhân, diễn viên, ca sĩ…

Khi điểm khởi đầu không hoàn hảo

H’Hen Niê sinh ra trong một gia đình dân tộc Ê Đê có 6 người con, gia đình làm nông, điều kiện không dư giả. Trong khi nhiều người trong vùng còn chưa nói rõ tiếng Việt, H’Hen Niê vẫn dành dụm để lên thành phố học. Hiện tại, cô đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP.HCM.

Hoa hậu hoàn vũ 2017 H’Hen Niê
Hoa hậu hoàn vũ 2017 H’Hen Niê

Tấn Hiệp (sinh viên ĐH Sư phạm TP.HCM) cho hay: “Mình nghĩ không quan trọng cô ấy là người dân tộc thiểu số hay đa số. Điều đáng nói là cô ấy có sự tự tin, thông minh và một tấm lòng vì cộng đồng”.

Cùng ý kiến, H’Hinh Mlô (ĐH KHXHNV TP.HCM) chia sẻ: “Xuất thân không nói lên điều gì. Trước đây Trương Thị May cũng là Á hậu và bây giờ là H’Hen Niê. Hoàng Thùy cũng xuất thân từ gia đình nghèo khó. H’Hen đến được đích vì chị ấy xứng đáng”.
Thôi lo sợ về “người đầu tiên”

Nhắc đến H’Hen Niê, người ta sẽ nhắc nhiều đến từ “đầu tiên”. Lần đầu tiên, Việt Nam có một cô hoa hậu tóc tém, da nâu. Lần đầu tiên, một cô gái dân tộc thiểu số đăng quang ở ngôi vị cao nhất của cuộc thi hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Dư luận bắt đầu lo lắng về việc liệu một cô gái Ê Đê có đủ năng lực để thi quốc tế? Nhiều đại diện trước đây của Việt Nam dự thi nước ngoài đều có sự hậu thuẫn từ gia đình. Vậy, với xuất thân không mấy hào nhoáng, H’Hen sẽ chuẩn bị như thế nào khi bước ra đấu trường lớn?

“Mình đã đọc bình luận của nhiều người nước ngoài khi hình ảnh chị ấy được đăng tải trên các diễn đàn. Nhiều người nói chị ấy đẹp và quyến rũ. Hình thể rắn chắc là lợi thế. Có thể chị ấy gặp khó khăn về ngoại ngữ, nhưng mình tin bằng nỗ lực, H’Hen sẽ khắc phục được nhược điểm này”, H’Hinh chia sẻ.

“Sẽ có nhiều H’Hen Niê hơn nữa”

H'Hen Niê đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam hôm 6-1
H’Hen Niê đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam hôm 6-1

Cũng là một người con của dân tộc Ê Đê, H’Noel Ênuôi (ĐH Luật TP.HCM) bày tỏ sự vui mừng khi người chị của mình đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam: “Lúc đầu em cảm thấy thất vọng khi có nhiều ý kiến trái chiều về chị H’Hen. Nhưng em vẫn rất tự hào. Chị đã mang lại vinh quang và tiếp thêm động lực cho những người con gái núi rừng như em”.

“Phút giây chị H’Hen được xướng tên, mình đã rất sung sướng và tự hào. Mình nhảy cẫng lên khi MC đọc tên chị. H’Hen đã truyền cảm hứng cho nhiều cô gái khác, dám ước mơ, dám thể hiện mình. Mình tin mai này sẽ có nhiều người con của miền núi thành công như chị”, H’ Hinh Mlô chia sẻ.

Thành công mà H’Hen Nie đạt được sau nhiều năm nỗ lực giúp các bạn trẻ có thêm một tấm gương, rằng với sự tự tin, bản lĩnh, một người con dân tộc thiểu số không có gì khác biệt với những người còn lại. Cơ hội chia đều cho mỗi cá nhân nếu họ biết cố gắng.

Sau này, có lẽ không chỉ trên những đấu trường nhan sắc mà trên nhiều lĩnh vực, người ta sẽ thấy xuất hiện nhiều hơn những “H’Hen Niê”. Chính H’Hen đã thổi một làn gió mới cho những người còn tự ti, lo sợ về điểm xuất phát của mình.