Này 2018, hãy đối tốt với chúng tôi một chút nhé

2

Chúng ta được quyền hy vọng và nên đặt hy vọng đó vào một người bạn mới – người tiếp tục sứ mệnh 2018, người sẽ cho chúng ta thêm thời gian thực hiện những gì còn chưa trọn vẹn.

Vào ngày cuối cùng của năm, có một công việc mà dù tất tả bận rộn đến đâu thì ai nấy trong chúng ta cũng đều làm: đó là ngồi lại, lặng yên suy tư về năm cũ và viết ra những thành tựu đã làm được cùng những gì còn dang dở để phấn đấu trong năm sau.

Tôi thấy cô bạn tôi đã kịp viết nhanh những gì cô ấy làm cho bản thân, cho gia đình bằng một status khá dài. Tôi thấy niềm vui của cô ấy khi nhìn lại chặng đường một năm đã qua của mình, dù vẫn còn thiếu vài đầu mục chưa thể hoàn thành, nhưng vẫn là một niềm vui và niềm hãnh diện không thể nào tả xiết.

Tôi cũng thấy đâu đó một vài người nháo nhào kiểm kê lại những gì mình làm được trong năm, những nhân duyên hạnh ngộ ngang qua cuộc đời, nhưng niềm vui đã cũ, những nỗi buồn đã qua.

Ai nấy trong chúng ta cũng đã có một năm 2017 rực rỡ, nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng. Chúng ta đã cố gắng không ngừng nghỉ từng ngày. Những niềm vui nỗi buồn được góp nhặt, những thành tựu lẫn những bài học từ bước chân vấp ngã được nâng niu… Chúng ta không ngồi lại để dằn vặt hay nhiếc móc bản thân, chúng ta chỉ nhoẻn cười để động viên và khích lệ chính mình.

pexels-photo-450301-1514782065033

Không phải bất cứ ngày tháng nào cũng dễ dàng, cho nên không thể trách nếu năm 2017 của bạn có thêm nhiều sóng gió, nhiều những khó khăn. Nhưng sóng gió và khó khăn được sinh ra là để chúng ta vượt qua chúng. Chỉ khi đôi chân chúng ta đi không biết mỏi, lòng không chùn vì sợ hãi, thì khi ấy chúng ta mới thấy mình thực đã trưởng thành.
Tất cả mọi thứ tốt chưa chắc đã là tốt, cho nên đừng quá cầu toàn khi nhìn lại thành tựu của bản thân mình sau một năm. Bạn sẽ mất cái này, được cái kia. Vui vì niềm vui này nhưng cũng sẽ rơi nước mắt vì một chuyện buồn nào đó.

Không dễ dàng gì để đi qua cả một năm với bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Nhưng nếu dễ dàng thì chúng ta cũng không cần tới tận 12 tháng để miệt mài. Chỉ cần biết rằng vào 24 giờ mỗi ngày, chúng ta đều sống và cống hiến hết mình. Chúng ta gắn bó với công việc, học hành, khăng khít với những người thân yêu và trao trọn tâm tình cho một người tri kỷ.

Năm 2017 đã qua, thêm một tuổi đời nữa được bỏ lại phía sau lưng. Chúng ta có thêm một cái cớ nữa để nhắc mình cần cẩn trọng trong từng đường đi nước bước. Bởi đã lớn rồi, sẽ không còn ai chạy theo sau mãi mà bảo ban nữa đâu. Đã lớn rồi, phải chín chắn và trường thành lên thôi.

Đâu đó tôi thấy người ta chào năm 2017 một cách bình yên, nhẹ nhõm và ấm áp kỳ lạ. Như thể người ta đang bịn rịn vẫy tay để chào người bạn cũ. Người bạn cũ đã ở lại chơi với chúng ta trọn vẹn 365 ngày, người bạn cũ cần cù và chăm chỉ gắn bó với chúng ta qua những buồn vui và hờn giận. Cuối cùng, cũng đến lúc người bạn cũ này thu dọn hành trang, xếp gọn tất cả vào một chiếc vali và lên đường đi thôi.
Có lẽ khi 2017 rời đi, chúng ta vẫn còn một vài điều dang dở chưa kịp thực hiện, vẫn còn vài điều lưu luyến, hoặc những điều thầm ước ao. Nhưng chúng ta được quyền hy vọng và nên đặt hy vọng đó vào một người bạn mới – người tiếp tục sứ mệnh 2018, người sẽ cho chúng ta thêm thời gian thực hiện những gì còn chưa trọn vẹn.

Vào khoảnh khắc đêm qua, tôi lại vừa đọc được đôi dòng tâm sự của một người bạn khác. Cậu ấy dành ngày cuối cùng trong năm để dọn dẹp phòng ốc và mất rất nhiều thời gian để nghĩ xem nên giữ lại món đồ nào, món nào nên dẹp bỏ đi.

Chắc có lẽ ai trong chúng ta cũng đã đang và sẽ giống như cậu bạn tôi. Luôn trở nên tiếc rẻ khi quyết định phải bỏ đi một món đồ nào đó, một thứ nào đó, hoặc một mối quan hệ nào đó. Trong khi thời gian không ngừng trôi mà chúng ta cứ cho phép mình lừng khừng mãi.

Nào, mọi chuyện rất đơn giản: cái gì còn hữu ích thì giữ lại, cái gì cần dùng thì tiếp tục để nó phát huy công dụng của mình. Đừng mất quá nhiều thì giờ lãng phí để đong đếm một vài điều vô ích.

Hãy để khoảnh khắc cuối cùng của năm vừa qua khép lại tất cả. Hãy xua tan những gì không vui để giữ lại những điều tuyệt vời nhất. Hãy bỏ lại hết tất cả những điều vui, buồn, hờn giận hay may rủi đã qua của năm 2017 và bước qua năm mới 2018 với 100% năng lượng. Chúc năm 2018 cho tất cả chúng ta niềm vui, hạnh phúc và thành công.

Này 2018, hãy đối tốt với chúng tôi một chút nhé
5 (100%) 1 vote