Microsoft tiết lộ bản cập nhật vá lỗ hổng Meltdown và Spectre

15
Máy tính cũ chạy Windows 7 và 8 sẽ bị giảm đáng kể hiệu năng.
Máy tính cũ chạy Windows 7 và 8 sẽ bị giảm đáng kể hiệu năng.

Trong khi những máy tính mới chạy Windows 10 sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, các máy tính cũ chạy Windows 7 và 8 sẽ bị giảm đáng kể hiệu năng.

Microsoft bất ngờ tiết lộ bản cập nhật Windows vá lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu năng của các thiết bị như thế nào. Theo báo cáo trước đó khi phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật trong chip xử lý Intel, các thiết bị phần cứng sau khi cập nhật bản vá bảo mật sẽ bị giảm hiệu năng 5-30%.

Theo tiết lộ của Microsoft, điều đáng mừng là các máy tính mới đang chạy hệ điều hành Windows 10 sẽ không nhận thấy sự khác biệt về hiệu năng giảm sút. Tuy nhiên đối với những người đang sử dụng máy tính cũ chạy hệ điều hành Windows 7 và Windows 8 sẽ có một số thay đổi đáng kể.

Máy tính cũ chạy Windows 7 và 8 sẽ bị giảm đáng kể hiệu năng.
Máy tính cũ chạy Windows 7 và 8 sẽ bị giảm đáng kể hiệu năng.

Cụ thể, các bộ vi xử lý Haswell và cũ hơn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bản cập nhật bảo mật sắp tới. Intel đã phối hợp với các nhà sản xuất máy tính và sẵn sàng phát hành bản vá bảo mật, tuy nhiên trên thực tế không phải toàn bộ máy tính đã được cập nhật bản vá này.

Trưởng bộ phận Windows của Microsoft, ông Terry Myerson cho biết: “Hầu hết người dùng sẽ nhận thấy hiệu năng bị sụt giảm nếu họ đang sử dụng Windows 7 và Windows 8. Trong khi đó, những người dùng bộ vi xử lý SkyLake, Kaby Lake hoặc mới hơn cùng với Windows 10 sẽ không nhận thấy được sự khác biệt. Bởi tỷ lệ sụt giảm hiệu suất chỉ ở mức mili giây”.

Đối với các bộ vi xử lý cũ từ Haswell trở xuống, nhưng đang chạy hệ điều hành Windows 10, người sử dụng vẫn sẽ cảm nhận thấy sự sụt giảm hiệu năng. Tuy nhiên, Microsoft vẫn nhấn mạnh rằng các phiên bản Windows 7 và Windows 8 sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Microsoft cũng cho biết bản cập nhật bảo mật sẽ làm giảm đáng kể hiệu năng của Windows Server. Điều bất ngờ là Microsoft đưa ra khuyến cáo các quản trị viên có thể không cần cập nhật bản vá bảo mật này, nếu như máy chủ chỉ chạy các mã hệ thống đã được quản lý và không mở các mã mới hoặc các trình duyệt.

Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời để tránh việc làm giảm hiệu năng của hệ thống và chờ đợi bản cập nhật tiếp theo, tất nhiên nó có rủi ro và cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.