Kinh hoàng ma túy đá

3
Một bệnh nhân hôn mê sau khi dùng ma túy tổng hợp

Ca tử vong của cô gái 20 tuổi nghi bị ca sĩ Châu Việt Cường sau khi đã dùng ma túy đá, nhét tỏi vào miệng làm nghẹt đường thở tối 5-3 đang làm dấy lên nỗi lo âu về việc sử dụng ma túy đá ở người trẻ.

Mới đây, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một bệnh nhân nữ 16 tuổi được chuyển đến từ tỉnh Hòa Bình trong tình trạng kích thích, co giật, hôn mê sâu do dùng ma túy đá.

Một bệnh nhân hôn mê sau khi dùng ma túy tổng hợp
Một bệnh nhân hôn mê sau khi dùng ma túy tổng hợp

Mối nguy ma túy đá

Bố bệnh nhân chia sẻ gia đình không hề biết con dùng ma túy đá. Hồi tháng 5-2017 con từ quê nhà Kiên Giang ra Hòa Bình để bán mỹ phẩm. Đến ngày 6-1-2018 gia đình nhận được điện thoại từ bệnh viện cho biết con họ đang hôn mê sâu. Bố bệnh nhân đón xe ra chăm con thì mới biết con đã nằm hôn mê 3 ngày ở bệnh viện.

Cùng thời điểm này bệnh viện cũng điều trị một nam bệnh nhân 42 tuổi chuyển từ Hải Dương. Theo lời kể của gia đình thì nam bệnh nhân đã dùng ma túy đá khoảng 4 năm. Tháng 1-2018 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngừng tim, sau khi được cấp cứu và tim đập trở lại, bệnh nhân đã được chuyển lên Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng vẫn hôn mê, rối loạn đông máu, suy thận, sốc tim…
Ma túy đá có độc tính cao

BS Nguyên khuyến cáo ngày càng có nhiều loại ma túy mới biến tướng dưới dạng thuốc, trò chơi, đồ ăn, thức uống không dễ nhận biết và có độc tính cao. “Các bạn trẻ hãy tránh xa ma túy, tránh xa môi trường, hoàn cảnh có thể dẫn đến dùng ma túy, tuyệt đối không dùng dù chỉ một lần, bởi nó không chỉ hủy hoại sức khỏe, sự nghiệp của bạn trẻ mà còn có thể tước đi mạng sống của bạn trẻ bất kỳ lúc nào”- BS Nguyên cho hay.

Theo BS Nguyên, có đến 60% tử vong ở người dùng ma túy đá là do các tổn thương về tim mạch. Khi người trẻ dùng ma túy đá gặp tổn thương tim thì thường tổn thương ở nhiều vị trí, đặc biệt là các động mạch vành nhỏ, tình trạng phức tạp tương tự và thậm chí nặng hơn tổn thương ở người già hoặc bệnh nhân đái tháo đường.

Khó cai nghiện nếu dùng ma túy tổng hợp

Theo ông Hoàng Đình Cảnh – phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, số người nghiện được xác nhận hiện nay ở VN khoảng 200.000 người, nhưng con số thực tế có thể lớn hơn.

Ông Cảnh cũng nhận định ở nhóm thanh thiếu niên bắt đầu dùng ma túy thì có xu hướng dùng ma túy tổng hợp, mục tiêu chỉ là để kích thích, để “vui hết mình” trong các cuộc chơi, có người trong số này là dùng kiểu a dua mà không biết hậu quả lâu dài về sau.

“Điều trị cho nhóm nghiện ma túy tổng hợp rất khó khăn nên chủ yếu là dự phòng theo cấp độ, nếu đã có hoang tưởng, ảo giác là nhóm phải can thiệp. Nhóm lệ thuộc vào ma túy tổng hợp thì về mặt y học chỉ điều trị các triệu chứng, như có hoang tưởng, ảo giác thì điều trị triệu chứng, đồng thời có thể điều trị bằng các liệu pháp tinh thần, tâm lý, ở nước ngoài có nơi đã điều trị bằng thiền”- ông Cảnh cho biết.