Hướng về Trường Sa thân yêu

3
Tuổi trẻ Sóc Trăng đóng góp xây dựng Trường Sa

Phong trào “Góp đá xây Trường Sa” có ý nghĩa cả về tinh thần lẫn thực chất, giúp bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia. Những năm qua, phong trào này đã gây tiếng vang lớn, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần của người dân cả nước hướng về Trường Sa thân yêu.

Xem thêm:

>> Người trẻ hoài cổ với thú vui máy ảnh phim

>> Chia sẻ về siêu trí nhớ trong học tập

Lan tỏa đến hàng triệu trái tim

Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm đầu tư cho các đảo, trong đó có quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, nhiều đảo lớn như Sơn Ca khi biển động, sóng biển táp cả vào cột mốc chủ quyền. Cán bộ, chiến sĩ ở các đảo chìm, nhà giàn cũng đối mặt với muôn vàn gian khó… Để giúp các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc vơi đi phần nào khó khăn, báo Tuổi trẻ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động chương trình “Góp đá xây Trường Sa”.

Ngay sau khi được phát động, chương trình đã có sức lan tỏa rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên và toàn xã hội. Từ các em bé dành tiền ăn sáng, đến các cụ già tích cóp khoản lương hưu, dặn con cháu sử dụng khoản tiền phúng điếu để làm việc nước; hay các anh chị công nhân “góp đá” bằng tiền công lao động tăng ca và của các doanh nghiệp luôn nhớ đặt trách nhiệm với xã hội, với đất nước trong mục tiêu kinh doanh của mình…

Chương trình “Góp đá xây Trường Sa” đã tạo hiệu ứng sâu rộng trong xã hội, có ý nghĩa chính trị sâu sắc và to lớn, khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm của đông đảo nhân dân đối với đất nước, huy động mọi nguồn lực chăm lo, động viên cán bộ, chiến sĩ hải đảo làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước. Rất nhiều cơ quan, đoàn thể, đơn vị, công ty, doanh nghiệp đã phát động, hưởng ứng mạnh mẽ phong trào đóng góp cho Trường Sa.
Nhiều trường đại học, cơ sở đoàn, công đoàn các công ty đã tổ chức triển lãm, báo cáo chuyên đề biển đảo, tổ chức diễn đàn, giao lưu tập thể và tuyên truyền vận động sinh viên, đoàn viên đóng góp ủng hộ Trường Sa. Nhiều cơ sở đoàn đẩy mạnh chương trình này và đã chủ động liên lạc cung cấp phim tư liệu, các ấn phẩm thông tin, triển lãm về Trường Sa.

Tuổi trẻ Sóc Trăng đóng góp xây dựng Trường Sa
Tuổi trẻ Sóc Trăng đóng góp xây dựng Trường Sa

Chương trình nhắn tin qua đầu số 1408 cũng đã thu hút được hàng trăm nghìn người tham gia, trong đó có những cụ già chưa bao giờ sử dụng điện thoại di động cũng nhờ con cháu mua sim điện thoại để nhắn, có người nhắn đến gần 200 tin để ủng hộ Trường Sa.

Luôn hướng về Hoàng Sa – Trường Sa với một tình cảm đặc biệt, ông Võ Quốc Thắng (Công ty Cổ phần Đồng Tâm) luôn trăn trở với việc làm thế nào để huy động được nhiều người cùng góp sức vì biển đảo Tổ quốc. Ông Thắng xem biển đảo như máu thịt của mình. Thể hiện tình cảm thiêng liêng đó, người đàn ông này đã trích số tiền bán từng sản phẩm trong nhiều năm, kiên trì ủng hộ biển đảo.

Từ tiền bán sản phẩm chính là gạch, công ty ông đã chuyển cho báo Tuổi trẻ hàng tỷ đồng để “Góp đá xây Trường Sa”. Nói đến đầu tư cho biển đảo, ông Thắng cho rằng, còn rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay, theo ông, cần chăm lo cho con em của các cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ngoài biển đảo, cũng như tập trung chăm lo cho đời sống của các chiến sĩ biển đảo. “Tôi muốn nhắn gửi với anh em ngoài đảo: Các anh hãy yên tâm công tác, vững tinh thần chiến đấu. Đóng góp được cái gì cho biển đảo, chúng tôi sẽ ủng hộ hết mình”, ông Võ Quốc Thắng chia sẻ.

Thể hiện lòng yêu nước

Cùng với các tập thể, cá nhân, mạnh thường quân đóng góp công sức, tiền của ủng hộ Trường Sa, ngay từ số báo đầu tiên Tuổi trẻ phát động chương trình “Góp đá xây Trường Sa” đã có nhiều bạn đọc đề nghị “góp đá” qua tin nhắn điện thoại.

Anh Trần Quang Hải (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bày tỏ: “Tôi thấy chương trình “Góp đá xây Trường Sa” thật sự có ý nghĩa và cũng đã hiệu triệu được tấm lòng của những người con đất Việt, cùng hướng về biển đảo thân yêu. Bên cạnh đó, thông qua chương trình, nhiều người trẻ như chúng tôi thấu hiểu hơn về lịch sử vẻ vang của dân tộc, khẳng định lòng yêu nước, biển đảo của các thế hệ cha anh, những chiến sĩ hải quân kiên cường đấu tranh bảo vệ bờ cõi quốc gia”.

Theo anh Hải, nhắn tin đến tổng đài để “góp đá” là hình thức thuận tiện cho mọi người tham gia mà không cần phải đến các điểm quyên góp. “Bản thân tôi đã thực hiện nhắn tin để “góp đá”, mặc dù chỉ là một vài tin nhắn nhỏ nhoi nhưng mỗi người đều chung tay thì thành một khối khổng lồ, hỗ trợ xây dựng Trường Sa”, anh Trần Quang Hải chia sẻ.

Ngay sau khi Trung ương Đoàn và báo Tuổi trẻ phát động chương trình, tất cả thành viên trong gia đình cô Lê Lan Hương (trú tại Đống Đa, Hà Nội) đều nhắn tin “góp đá”. Cô Hương cho hay: “Mỗi lần đi chợ, tôi dành dụm lại ít tiền để ủng hộ chương trình. Các con của tôi cũng tiết kiệm tiền ăn sáng để ủng hộ. Tôi nghĩ, mỗi người góp một viên đá, Trường Sa sẽ lớn hơn, vững vàng và gần gũi với đất liền hơn”, cô Lê Lan Hương bày tỏ.

Các chiến sĩ hải quân canh giữ Trường Sa
Các chiến sĩ hải quân canh giữ Trường Sa

Cùng với các doanh nghiệp và nhân dân cả nước hưởng ứng chương trình “Góp đá xây Trường Sa”, Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PV Trans) cũng đã phát động, kêu gọi cán bộ, công nhân viên, các đơn vị thành viên cùng chung sức, góp lòng yêu nước, hướng về nơi tiền tiêu của Tổ quốc. Hưởng ứng lời kêu gọi, Chi đoàn Công ty PV Trans Vũng Tàu đã tổ chức lễ quyên góp cho chương trình “Góp đá xây Trường Sa”. Ngay trong đợt vận động đầu tiên, các cán bộ, công nhân viên Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã đóng góp ủng hộ với số tiền trên 100 triệu đồng.

Tấm lòng của những người cán bộ, công nhân viên ở đây đã cùng nhân dân cả nước góp phần khơi dậy tình yêu đối với quê hương, đất nước, biển đảo của Tổ quốc đến mỗi người dân Việt Nam. Đặc biệt, những hành động đó thể hiện trách nhiệm của thế hệ đi sau đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền Việt Nam ở Trường Sa – một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.