Giang Phạm: “Tôi luôn là người tìm lỗi trong chính các tác phẩm của mình”

13
Chuyên gia trang điểm Giang Phạm

Qua những lời giới thiệu của nhiều người bạn là nghệ sĩ hoạt động trong giới giải trí, tôi đã biểt đến một chuyên gia trang điểm uy tín được nhiều anh em trong nghề tin tưởng đó là Giang Phạm.

Ngay sau đó, tôi đã liên hệ được với cô cuộc hẹn để hiểu rõ hơn về con người tài năng, đang âm thầm ở phía sau làm cho vẻ đẹp Việt trở nên rạng rỡ hơn. Buổi phỏng vấn diễn ra với không khí cởi mở và vui vẻ.

Chuyên gia trang điểm Giang Phạm
Chuyên gia trang điểm Giang Phạm

Chào chị, được biết chị vừa giành được huy chương vàng và chứng nhận xuất sắc từ cuộc thi Asian Beauty Competition diễn ra tại thành phố Hạ Môn – Trung Quốc. Đây là cuộc thi về làm đẹp tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước tới nay gồm 14 nước khu vực Châu Á và gần 3.000 thí đến tham dự, chị có chia sẻ cảm nhận của mình về cuộc thi vừa qua không?

Tôi đã từng tham gia rất nhiều cuộc thi trong nước cũng như ngoài nước về ngành trang điểm nhưng Asian Beauty Competition thực sự là một cuộc thi rất quy mô và hoành tráng. Trước hết, tôi thực sự xúc động khi được trở thành một trong những thành viên được đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi về ngành làm đẹp vừa qua. Ở đây tôi được tiếp xúc với rất nhiều ngành nghề làm đẹp tại các quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… đặc biệt tôi được học hỏi thêm rất nhiều về lĩnh vực Trang điểm tại đây.

Nghề trang điểm đến với chị như thế nào?

Khi nhận được câu hỏi từ tôi, Giang Phạm thoáng chút suy tư nhớ lại về những kỷ niệm chợt ùa về trong những chia sẻ của mình.

“Tôi đến với nghề trang điểm như một nhân duyên. Tôi từng tốt nghiệp tại 1 trường đại học hàng đầu tại Đài Loan và là trường đại học đầu tiên được Mỹ công nhận tại Châu Á ở Đài Loan với Chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế. Tôi trở về nước với tấm bằng loại giỏi và lúc đó mọi điều đến với tôi thật thuận lợi. Tôi từng làm việc cho 1 tập đoàn khách sạn lớn tại Hà Nội. Thời điểm đó đối với tôi thật nhẹ nhàng, đi làm công với mức lương khởi điểm hơn chục triệu thì với một sinh viên mới ra trường như tôi thực sự hài lòng. Sau 1 năm làm việc chưa bằng lòng với công việc hiện tại, tôi chuyển việc sang 1 tập đoàn lớn của nước ngoài với mức thỏa thuận cao hơn nhiều so với công việc cũ. Với mức lương tại thời điểm đó đến bây giờ tôi vẫn không tin được mình lại bỏ nó đi (cười) . Bạn cũng biết đi làm thuê nên lương cao đồng nghĩa với trách nhiệm và áp lực lớn. Với tôi thì mọi việc vẫn ổn đến khi tôi nhìn thấy tiềm năng về thị trường cưới hỏi lúc đó thật lớn.”

Chuyên gia trang điểm Giang Phạm
Chuyên gia trang điểm Giang Phạm

Khó khăn của Giang Phạm khi chuyển sang lĩnh vực mới hoàn toàn là những điều gì?

Tôi gom hết số tiền tiết kiệm kiếm được để đầu tư sang lĩnh vực Wedding Studio với niềm tin tưởng mãnh liệt về sự thành công nhanh chóng. Bắt đầu của tôi khá thuận lợi, những kế hoạch tôi vẽ ra trước đó đều đạt hiệu quả khá tốt. Đơn hàng liên tiếp đến với tôi một phần nhờ các mối quan hệ, một phần từ quảng cáo.

Tôi phải thừa nhận mình đã ngủ quên trên chiến thắng và bỏ bẵng đi việc tiếp tục làm mới những chương trình quảng cáo, và việc quảng bá rộng rãi hơn cho cửa hàng. Khách hàng ngày một ít đi, tiền nhà, tiền thuê nhân viên ngày một đè nặng lên vai. Tôi vẫn thường tự hỏi mình liệu tôi có thực sự sai lầm khi chuyển sang công việc kinh doanh không. Thế rồi việc gì đến cũng phải đến, tôi phải nhượng lại cửa hàng và ra đi với đôi bàn tay trắng.”

Vậy sau khi gặp những khó khăn, xem như đó là thất bại đầu trên con đường kinh doanh thì tiếp tục chị đã có những hoạt động gì để trở thành 1 chuyên gia trang điểm như ngày hôm nay?

Tôi không nộp đơn xin việc vào bất kỳ một công ty nào mà chuyển sang học Trang điểm. Đây thực sự là một lĩnh vực khá mới mẻ, tôi may mắn được tiếp xúc với công nghệ trang điểm tại Đài Loan trước đó và tham dự vài khóa học chuyên sâu trong thời gian du học. Vậy nên khi bắt tay vào việc học trang điểm chuyên nghiệp tôi cảm thấy khá tự tin. Đối với tôi việc học rất quan trọng, vì vậy tôi đã học ở nhiều nơi và nhiều chuyên gia trang điểm khác nhau. Để thành công trong lĩnh vực này tôi phải định hình được phong cách trang điểm riêng và luôn tìm ra lỗi trong chính các tác phẩm của mình. Điều này giúp tôi không bao giờ dậm chân tại chỗ mà ngày một phát triển lớn mạnh hơn.
Chị có lời khuyên nào cho các bạn trẻ đang chuẩn bị tìm cho mình một công việc không?

Hiện nay, phần lớn bố mẹ đều muốn con cái mình phải học tập thật tốt, bước chân vào đại học và kiếm được một công việc ổn định. Tôi thấy điều này không có gì sai nhưng nếu các bạn không muốn theo con đường này thì có thể chọn những ngày nghề mình thực sự đam mê.

Có một câu nói mà tôi rất thích đó là: Nếu công việc bạn chọn là đam mê, thì mỗi ngày đi làm của bạn là dạo chơi giữa cuộc đời. Và tôi vẫn khuyên các bạn học viên hiện tại của tôi phải thực sự nghiêm túc và khắt khe với bản thân ngay từ khi bắt đầu chập chững bước vào nghề. Vì đó là điểm quyết định cho thành công tương lai của các bạn.