Dùng thử máy ảnh Canon EOS M3: bạn đồng hành của dân phượt

20
Máy ảnh Canon
Máy ảnh Canon

Sự tăng trưởng mạnh của dòng máy ảnh không gương lật (mirrorless) những năm gần đây cho thấy thị hiếu của người dùng, khi những chiếc máy ảnh nhỏ gọn và đủ tốt cũng có thể đáp ứng được đa số nhu cầu.

Trước đây, người viết đã làm quen và sử dụng nhiều máy DSLR của Canon trong thời gian dài, từ chiếc 500D nhỏ và cơ bản tới dòng full frame giá dễ chịu 6D. Những chiếc máy ảnh này đều đáp ứng tốt nhu cầu công việc của tôi, nhưng kích thước và trọng lượng của chúng thì không thật phù hợp lắm với nhu cầu đi du lịch.

Máy ảnh Canon
Máy ảnh Canon

Đó là lý do tôi muốn tìm một chiếc máy ảnh nhỏ gọn, không gương lật cho chuyến du lịch vừa qua. Sau khi xem xét kỹ nhiều tùy chọn, tôi nhận thấy một chiếc dòng M của Canon sẽ giúp tôi tiết kiệm được kha khá tiền với những ống kính Canon có sẵn. Với tầm giá dưới 15 triệu, tôi có hai lựa chọn là EOS M3 và M10, nhưng rồi quyết định chọn M3 vì chiếc máy này có khả năng điều khiển, tùy chọn tốt hơn dù là model ra đời trước.

Và sau gần 1 tháng sử dụng, Canon EOS M3 đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng khó quên.

Thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng

Thân máy gọn nhẹ là ưu điểm lớn khi sử dụng M3 trong những chuyến đi dài ngày
Thân máy gọn nhẹ là ưu điểm lớn khi sử dụng M3 trong những chuyến đi dài ngày

Điều đầu tiên khiến tôi quyết định chọn M3 là ở thiết kế nhỏ gọn. Với trọng lượng thân máy 366 gram và độ dày hơn 4cm, khi lắp ống kit M3 đủ nhỏ để bỏ vào bất kỳ chiếc túi, ba lô nào mà tôi hay mang theo, thậm chí bỏ vừa cả túi xách nhỏ gọn của phụ nữ. Có thể bạn sẽ cho rằng sự chênh lệch giữa M3 và một máy DSLR cơ bản, như 800D chẳng hạn, chỉ khoảng 300 gram thì không đáng kể. Tuy nhiên khi di chuyển thường xuyên hay phải đi bộ hàng giờ liền, bạn sẽ thấy vài trăm gram được giảm nhẹ ý nghĩa đến nhường nào.

Do M3 có thể dùng với mọi loại túi, bạn cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi sắp xếp đồ đạc, không cần phải sắm riêng những túi máy dụng chuyên dụng và cồng kềnh nữa.

Cầm một chiếc máy nhỏ như M3 trên tay, việc bách bộ nhẹ nhõm hơn hẳn. Hiển nhiên, khi cơ thể được tự do, trí óc bạn cũng sẽ bay bổng theo và dễ dàng đến gần hơn với những bức ảnh ưng ý.