Dubai tham vọng trở thành thánh địa AI

7
Từ năm 2015, Dubai đã từng treo giải 1 triệu USD cho việc chế tạo robot công dụng tốt nhất.
Từ năm 2015, Dubai đã từng treo giải 1 triệu USD cho việc chế tạo robot công dụng tốt nhất.

Sáu bộ trưởng mới – ba trong số đó là phụ nữ – trong nội các Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã được quốc vương kiêm phó Tổng thống, Thủ tướng của UAE, Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum công bố.

Từ năm 2015, Dubai đã từng treo giải 1 triệu USD cho việc chế tạo robot công dụng tốt nhất.
Từ năm 2015, Dubai đã từng treo giải 1 triệu USD cho việc chế tạo robot công dụng tốt nhất.

Trong số đó, Omar bin Sultan Al Olama, 27 tuổi, được bổ nhiệm làm bộ trưởng bộ Trí tuệ nhân tạo (AI), Sara Al Amiri, 30 tuổi, làm nữ bộ trưởng bộ Khoa học tiên tiến, hai bộ có liên quan đến công nghệ cao cấp.

Al Olama là bộ trưởng bộ Trí tuệ nhân tạo đầu tiên, chứng tỏ một phần tham vọng của UAE muốn tiên phong trong cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu, theo nhận định của tờ arabianbusiness.com. Kế hoạch viễn kiến của đất nước này là xây nhà trên Hoả tinh vào năm 2117. Hành động quan trọng nhất được quốc vương UAE đưa ra trên Twitter.

Trước đó, Maktoun, thái tử UAE và phó tư lệnh tối cao quân đội, công bố dự án 100 năm qua đó quốc gia vùng Vịnh này cộng tác với các tổ chức quốc tế chuyên ngành và các viện khoa học.

“Trong thế kỷ tới chúng tôi phát triển khoa học, công nghệ và niềm say mê của giới trẻ đối với tri thức”, Martoun đã tweet trước đó khi ông công bố dự án mang tên “Mars 2117” hồi đầu năm nay. “Dự án này định hướng theo tầm nhìn đó”.

Sau khi bổ nhiệm vị bộ trưởng trẻ nhất, AI trở thành đề tài nóng của Dubai. AI là một sáng kiến quan trọng trong các mục tiêu của chiến lược Centennial 2071. Trách nhiệm của vị tân bộ trưởng trẻ tuổi này nâng cao năng lực của chính phủ, qua đầu tư những công nghệ và công cụ AI mới nhất và ứng dụng chúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chiến lược là tiền đề bảo đảm việc sử dụng tốt nhất tất cả các nguồn lực và đầu tư vào mọi tiềm năng sáng tạo hiện có, nhằm tăng tốc việc thực thi các dự án phát triển.

“Chúng tôi đã bắt đầu các dịch vụ điện tử cách đây 16 năm và hiện nay chúng tôi bước vào một giai đoạn mới dựa trên AI”, Sheikh Mahammed khẳng định.

AI có thể định nghĩa một cách khái quát là “trí tuệ được thực thi bằng máy”, Eleonore Kressner, cộng sự của Tamimi & Campany, giải thích nhân khi nói đến phát triển AI và đổi mới sáng tạo ở UAE… Internet vạn vật, trợ lý cá nhân ảo, xe thông minh, máy tìm của Google, Siri của Apple và Echo của Amazon, là một số ví dụ về ứng dụng AI hiện nay. Theo Eleonore, vào tháng 3/2014, chính quyền Dubai công bố sáng kiến Dubai thông minh, biến Dubai thành đô thị thông minh dẫn đầu. AI đã được khởi động và là công nghệ nền tảng của Dubai thông minh.