Dự án HypArt năng động của 9x Hà Nội

9
Tác giả Nguyễn Mạnh Hùng cạnh tác phẩm Ngóng trăng

‘Vòng quay xoay’ là chủ đề triển lãm với 22 tác phẩm nghệ thuật đương đại ấn tượng diễn ra từ nay đến hết ngày 28-1 tại Cosmo (số 10, Khúc Hạo, Hà Nội).

Đây cũng là dự án đầu tiên HypArt với sự tham gia của 13 bạn trẻ Hà Nội, hầu hết thuộc thế hệ 9X đam mê nghệ thuật.

Tác giả Nguyễn Mạnh Hùng cạnh tác phẩm Ngóng trăng
Tác giả Nguyễn Mạnh Hùng cạnh tác phẩm Ngóng trăng

Đó là Nguyễn Văn Điệp (24 tuổi, hội họa), Lương Bá Long (22 tuổi), Nguyễn Phương (28 tuổi, nhiếp ảnh), Vũ Tuấn Việt (22 tuổi, hội họa), Hano (27 tuổi, video nghệ thuật), Nguyễn Phú Viên (24 tuổi, nghệ thuật sắp đặt), Phan Thu Trang (25 tuổi, đồ họa), Hồ Nhật Anh (25 tuổi, truyện tranh và sắp đặt), Nguyễn Ngọc Oanh (23 tuổi, đồ họa truyền thống), Nguyễn Mạnh Hùng (31 tuổi, điêu khắc), Ngô Thu Hương (25 tuổi, hội họa), Hoàng Minh Trang (25 tuổi, sắp đặt), Đoàn Ngọc Vững (31 tuổi, hội họa).

Từ ý nghĩa Hyper – Young – Public – Art (Năng động – Trẻ trung – Cộng đồng – Nghệ thuật), HypArt được thành lập với mục đích mang nghệ thuật đương đại đến gần công chúng và tạo cơ hội phát triển cho các bạn trẻ đam mê nghệ thuật qua việc tổ chức các chương trình nghệ thuật công cộng dành cho những bạn trẻ.

HypART cũng hy vọng mang nghệ thuật đến gần công chúng hơn với mục tiêu tổ chức các buổi triển lãm, dự án nghệ thuật trong không gian gần gũi – từ những quán cafe cho đến những không gian mở có nhiều người qua lại.

Triển lãm Vòng quay xoay quy tụ của 13 bạn trẻ với 13 nỗi trăn trở, 13 cái nhìn và 13 sự thể hiện khác nhau, đa dạng về cuộc sống thường nhật đang diễn ra. Đa dạng từ loại hình nghệ thuật đến ý tưởng, triển lãm muốn thông qua những câu chuyện riêng của từng cá nhân để phác họa bức tranh chung của thời đại chúng ta đang sống, đồng thời nói lên suy nghĩ của giới trẻ hiện nay trên con đường khẳng định bản thân.

Tác phẩm Truyện con heo của tác giả Hồ Nhật Anh
Tác phẩm Truyện con heo của tác giả Hồ Nhật Anh

Nguyễn Ngọc Oanh (đồ họa truyền thống) chia sẻ: “Với tôi, nghệ thuật có thể bắt nguồn từ bất cứ đâu, vì cái gì cũng có vẻ đẹp riêng. Tôi làm nghệ thuật theo cảm xúc và suy nghĩ của bản thân tại một thời điểm nhất định.

Những thứ quá phức tạp, không lối thoát, hay chuyện buồn vui được tôi thể hiện trong các tác phẩm. Đó như là một liệu pháp để tôi thoát ra khỏi những suy nghĩ không ngừng xoay trong tâm trí mình, cũng như kết nối suy nghĩ của bản thân với mọi người xung quanh”.

Hồ Nhật Anh (truyện tranh và sắp đặt) tiết lộ bạn quyết định đến với con đường vẽ truyện tranh từ 3 năm trước, và luôn mong muốn truyền tải những cảm xúc vui buồn, và cả những trải nghiệm về tư duy vào việc sáng tác đến tận bây giờ.