Doanh số PC thấp hơn mong đợi

6

Các nhà phân tích hy vọng thị trường máy tính (PC) sẽ hồi phục trong năm 2012, còn năm nay thị trường này vẫn còn nhuốm màu ảm đạm.

Công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết thị trường PC toàn cầu trong năm nay sẽ có mức tăng không như mong đợi, nguyên nhân là sự xuất hiện của máy tính bảng và do nền kinh tế đang chững lại trong quý đầu tiên.
IDC nhận định số lượng xuất xưởng PC được trông đợi sẽ tăng 4,2% trong năm nay, giảm so với dự đoán hồi tháng 2 là thị trường sẽ tăng 7,1%. Tuy nhiên, IDC cũng mong rằng thị trường PC sẽ khởi sắc trở lại vào năm tới, có thể tăng từ 10%-11% cho đến năm 2015.

Theo IDC, dù có tăng 10 đến 11% thì tỷ lệ này vẫn không thể sánh bằng thị trường hồi giai đoạn “bùng nổ” cách đây vài năm, số lượng PC xuất xưởng tăng trung bình 18,9% từ 2005 đến 2007. Trong suốt năm 2008 và 2009, số lượng tiêu thụ PC cũng tăng, có lúc đạt “đỉnh” hơn 21%.

 trường PC sẽ khởi sắc trở lại vào năm tới, có thể tăng từ 10%-11% cho đến năm 2015.

Tuy nhiên, do sự xuất hiện khá ồ ạt của máy tính bảng (tablet) như iPad và iPad 2 của Apple, đồng thời có thêm netbook (máy tính xách tay loại nhỏ), thị trường máy tính xách tay (laptop) và máy tính để bàn (desktop) cũng một phen chao đảo trong vài tháng.

Nhà phân tích của IDC cho rằng, giờ đây người tiêu dùng nhận ra giá trị riêng của nhiều loại thiết bị thông minh và biết cách sử dụng chúng. Dù đã sở hữu máy tính truyền thống, nhưng người dùng vẫn còn muốn sắm thêm điện thoại thông minh (smartphone), tablet và sách điện tử (e-reader) để làm đầy bộ sưu tập của họ. Tuy vậy, nền kinh tế thế giới vẫn ì ạch cũng khiến người dùng thắt chặt chi tiêu, cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua sản phẩm.

Trong bản báo cáo của IDC ghi nhận, thị trường PC có thể khoác một “bộ mặt” mới với những dòng máy có kiểu thiết kế mỏng hơn, thời gian pin chạy lâu hơn, cảm ứng tức thì và nhiều cải tiến khác. Tất cả thay đổi này có thể chưa xuất hiện rộng rãi cho đến năm 2012 và giá bán của những dòng máy tương lai sẽ linh động hơn để thu hút nhiều người dùng.