Đi chợ Giáng sinh trời Âu có gì vui?

6
Một ngôi chợ Giáng sinh ở Luneburg
Một ngôi chợ Giáng sinh ở Luneburg

Để cảm nhận được thật sự không khí của chợ Giáng sinh ở châu Âu, mời bạn đến các thành phố lớn hay thị trấn ở nước Đức. Nhưng bạn có thể mua gì ở chợ Giáng sinh?

Giáng sinh, lúc nào cũng là khoảng thời gian đặc biệt trong năm, đó là mùa của sum họp, mùa của lễ hội hay đơn giản chỉ là kết thúc một năm cũ.

Đối với người châu Âu nói chung, Giáng sinh còn là thời gian để nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả.

Chợ Giáng sinh
Chợ Giáng sinh

Nếu đến châu Âu trong thời điểm này, một trong những điều không thể bỏ qua là việc đi chợ Giáng sinh. Bắt nguồn từ nước Đức từ thế kỷ 14 hoặc 15, chợ Giáng sinh ban đầu chỉ là nét đặc trưng của những nước nói tiếng Đức.

Trong vài thập niên trở lại đây, chợ Giáng sinh dần trở nên phổ biến toàn châu Âu và lan rộng sang các nước châu Âu khác như Pháp, Ý hay Anh.

Một ngôi chợ Giáng sinh ở Luneburg
Một ngôi chợ Giáng sinh ở Luneburg

Dù vậy, để cảm nhận được thật sự không khí của chợ Giáng sinh thì có lẽ nước Đức vẫn là lựa chọn thích hợp nhất.
Chợ Giáng sinh (hay Weihnachtsmarkt trong tiếng Đức) là một trong những nét đặc trưng độc đáo của nước Đức vào tháng 12.

Thời điểm của tháng 11 đầu tháng 12 là lúc các ngôi chợ Giáng sinh được mở ra ở khắp nơi trên nước Đức, bất kể là thành phố lớn hay thị trấn nhỏ.

Dù lớn hay nhỏ, chợ Giáng sinh ở Đức thường được mở ở những nơi công cộng như trước nhà thờ, tòa thị chính hoặc ga tàu. Những gian hàng ở đây đa phần bằng gỗ, là truyền thống suốt hàng thế kỷ qua.
Người ta bán gì ở chợ Giáng sinh?

Ở Đức, chợ Giáng sinh không phải là nơi bày bán tất cả mọi thứ như những ngôi chợ bình thường, mà là những thứ chỉ có thể tìm thấy vào mùa Giáng sinh.

Từ những món đồ gỗ thủ công, những món đồ chơi truyền thống hay những thứ quà bánh mùa đông như chocolate hay quế chẳng hạn.

Đồ gỗ thủ công
Đồ gỗ thủ công
Đồ chơi truyền thống
Đồ chơi truyền thống

Đặc biệt, không thể thiếu ở những ngôi chợ Giáng sinh là rượu vang nóng (Gluhwein), thức uống phổ biến nhất mùa Giáng sinh ở châu Âu. Cảm nhận sự ấm áp từ chiếc ly sứ và vị rượu nóng trong đêm đông lạnh giá là một cảm giác rất thích thú khi đi chợ Giáng sinh.
Du khách có thể dừng chân để lắng nghe những người nhạc công đường phố trong trang phục ông già Noel chơi những bản nhạc giáng sinh vui tươi, và không quên thả vào chiếc giày những đồng tiền lẻ như một sự cám ơn.

Đi chợ Giáng sinh ở Đức là một trong những cách để cảm nhận không khí Giáng sinh thật sự ở châu Âu. Đó là không gian dành cho tất cả mọi người cùng quây quần…
Nước Đức dù phát triển đến mấy vẫn cố gắng giữ cho mình những nét truyền thống đặc trưng, nhất là vào mùa Giáng sinh, mùa của gia đình, mùa của sum họp. Tôi nhìn những đứa trẻ với vẻ háo hức khi được cha mẹ đưa đi chợ Giáng sinh.

Và những người yêu nhau cho nhau những cái ôm ấm áp vào mùa đông
Và những người yêu nhau cho nhau những cái ôm ấm áp vào mùa đông

Chợt nhớ đến những ngày ở Việt Nam gần Tết, khi cùng mẹ đi chợ Tết ngày xưa. Ở Việt Nam ngày xưa vẫn có những ngôi chợ Tết giống như thế này. Cuộc sống hiện đại đã vắng dần những chợ Tết thân thuộc đó.

Đi chợ Giáng sinh trời Âu có gì vui?
5 (100%) 1 vote