Cô gái dành dụm tiền để ‘nắm tay mẹ đi khắp thế gian’

1
Mẹ con cô Phượng trong một chuyến đi biển

Vài năm gần đây, hè nào Kim Ngọc cũng bí mật lên kế hoạch du lịch. Đặt xong vé máy bay, chị mới báo để ‘ép’ mẹ đi cùng.

Tại một diễn đàn du lịch, cư dân mạng đang rất yêu thích bộ ảnh “Nắm tay mẹ đi khắp thế gian”. Bộ ảnh không chỉ ghi dấu nơi mẹ và con gái đi du lịch cùng nhau mà còn thể hiện tình cảm khắng khít vô cùng cảm động.

Ngọc luôn tìm hiểu kỹ các điểm đến, chọn nơi phù hợp với người có tuổi - Ảnh do nhân vật cung cấp
Ngọc luôn tìm hiểu kỹ các điểm đến, chọn nơi phù hợp với người có tuổi – Ảnh do nhân vật cung cấp

Cùng mẹ đi muôn nơi

Chia sẻ về những khoảnh khắc đáng yêu này, Trần Thị Kim Ngọc (sinh năm 1990, hiện làm ở một trung tâm thương mại tại TP.HCM) kể: “Mỗi năm một lần, mình lại dành ra một kỳ nghỉ để du lịch cùng mẹ đi các điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam.

Thường thì chỉ có hai mẹ con đi thôi, do anh trai mình đã có gia đình. Muốn chụp được cả hai mẹ con thì phải nhờ người khác chụp giúp hoặc nhờ các dụng cụ hỗ trợ. Từ khi có trào lưu “Follow me” (Theo em đi khắp thế gian), hai mẹ con cũng học hỏi. Mẹ đứng ở phía trước và tạo dáng. Còn mình đứng đằng sau, nắm tay mẹ và chụp lại”.
Kim Ngọc nhớ như in mọi lần đi chơi cùng mẹ, cô Huỳnh Thị Hồng Phượng (sinh năm 1969). Chuyến đi đầu tiên của hai mẹ con là năm 2013, về thăm bà con ở Đà Nẵng, Hội An. 2014, hai mẹ con đi chơi ở Nha Trang. 2015 họ đi Phú Quốc và năm 2017 đi Sa Pa, Ninh Bình, Hà Nội.
Chuyến đi đáng nhớ nhất của mẹ chị là ở Đà Nẵng. Hai mẹ con quay lại mảnh đất này sau 38 năm để thăm ông bà. “Đó là chuyến đi hạnh phúc nhất. Mẹ mình được gặp bà cố lần cuối trước khi bà cố qua đời”, Ngọc xúc động kể.

Mẹ con cô Phượng trong một chuyến đi biển
Mẹ con cô Phượng trong một chuyến đi biển

Chị bật mí: “Mẹ rất vui khi đi cùng mình. Mẹ còn khỏe lắm, chỉ hơi say xe chút thôi. Mẹ thích đi tắm biển. Hôm đi Đà Nẵng ở resort cát bị lún, mẹ la quá trời. Lần khác ra Nha Trang đi biển nhân tạo, mẹ cũng thích vì lần đầu được trải nghiệm.

Đi Phú Quốc thì hai mẹ con câu cá trên thuyền, mẹ câu được cá luôn. Lặn biển, lúc xuống đáy biển sâu quá, mẹ lặn được 1-2 cái rồi đòi lên thuyền ngay. Hôm đi Sa Pa tham quan bản Cát Cát, mẹ đi bộ hết bản, còn mình mệt và mỏi chân muốn xỉu”.

Viết tiếp giấc mơ của mẹ
Ngọc cho biết trước giờ mẹ chị chỉ ở nhà phụ buôn bán nhỏ, chăm sóc ông bà ở quê, không đi chơi được nhiều. Lâu lâu cô cũng lên Sài Gòn thăm con cháu. Nhưng chị biết mẹ rất thích du lịch, nên quyết định giúp mẹ thực hiện thỏa đam mê.

Người lớn thường sẽ khó thuyết phục đi du lịch, nên chị bật mí bí kíp rủ rê mẹ: “Mình lên kế hoạch từ trước rồi báo cho mẹ để mẹ bất ngờ. Nếu mẹ không chịu thì dụ dỗ qua ngày. Thông thường, mình đặt vé máy bay trước rồi mới báo, vì lúc đó người lớn thường sẽ đi vì tiếc tiền của con cái”.

Mẹ chị chia sẻ, con gái đi làm xa nên cô rất thích ăn cơm, dạo phố cùng con ở một nơi nào đó. Càng bàn về chuyến đi, hai mẹ con cứ râm ran vui miết đến ngày đi chơi.

Tuy nhiên, cô cũng rất xót tiền. Chị Ngọc chỉ cười và bảo: “Không sao, con có dành dụm riêng để thủ thân rồi. Tiền này là tiền dành riêng cho mẹ, làm ra tiền thì phải biết tận hưởng điều đó chứ. Mẹ cũng cực khổ nuôi hai anh em từ nhỏ đến giờ rồi, con gái không đi du lịch cùng mẹ thì ai đi bây giờ”.

Chị Ngọc dự định 8-3 năm nay sẽ đặt hoa và gọi điện thoại về nhà chúc mừng mẹ. Chị nói: “Mình nghĩ làm điều bất ngờ và báo hiếu mẹ là trách nhiệm mỗi ngày, không phải đợi đến những dịp này mới nhớ đến gia đình mình”.

Cư dân mạng khi xem bộ hình đều thích thú và mong ước một ngày không xa sẽ cùng mẹ đi khắp thế gian.

Làm thế nào để rủ rê phụ huynh cùng đi du lịch?

Theo Kim Ngọc, đi với người lớn, quan trọng nhất là chỗ ở và nơi ăn uống. Trước khi đi, bạn nên tìm hiểu kỹ sở thích ba mẹ.

Bạn lên mạng tìm kiếm các nhóm du lịch để tham khảo chuyến đi. Đặc biệt, nếu đi vùng cao hoặc các nơi xa lạ, bạn cần tìm hiểu món ăn, chuẩn bị sẵn vài món ăn đem theo.

Các phụ huynh thường thích dạo bộ ở công viên hoặc đi chợ. Trước khi đặt phòng, bạn nên lưu ý kiếm phòng ở khu vực trung tâm để tiện đi lại và mua sắm.

Cô gái dành dụm tiền để ‘nắm tay mẹ đi khắp thế gian’
5 (100%) 1 vote