Chuyện tình của ông Ba bắt rắn phim “Đất Phương Nam”

6
NSƯT Thanh Dậu vẫn còn mắc cỡ khi chồng nhắc lại chuyện tình của hai người

Những khán giả yêu mến bộ phim “Đất phương Nam” sẽ khó lòng quên được nhân vật ông Ba bắt rắn, cha của “thằng Cò” của NSƯT Mạnh Dung. Lần đầu tiên, trên sóng truyền hình, NSƯT Mạnh Dung kể về chuyện tình yêu vàng kéo dài hơn 50 năm…

Đã hơn 20 năm, trải qua hàng chục vai diễn, vậy mà nhiều khán giả vẫn trìu mến gọi NSƯT Mạnh Dung bằng cái tên “ông Ba rắn” bởi vì yêu thích vai diễn ông già Nam Bộ của ông trong bộ phim Đất Phương Nam được sản xuất năm 1997.

NSƯT Mạnh Dung với vai ông Ba bắt rắn trong phim "Đất Phương Nam".
NSƯT Mạnh Dung với vai ông Ba bắt rắn trong phim “Đất Phương Nam”.

Khán giả khó lòng quên được hình ảnh giữa vùng sông nước Nam bộ mênh mông, một ông già mặc bà ba, quấn khăn rằn, tóc búi sau gáy, dáng người gầy nhom. Bằng diễn xuất rất “ngọt”, NSƯT Mạnh Dung đã làm bật lên khí chất của một ông già Nam bộ hồn hậu, khẳng khái và đầy nghĩa tình. Thế nhưng, ít ai biết rằng “ông Ba rắn” ngoài đời vốn là người con của xứ Bắc!

Không chỉ được ngưỡng mộ trong lối diễn xuất, NSƯT Mạnh Dung và vợ – NSƯT Thanh Dậu còn được ngưỡng mộ là một trong những biểu tượng tình yêu đẹp nhất trong giới nghệ thuật Việt Nam.

Có những thành công nhất định của mình trong sự nghiệp, cả 2 NSƯT còn dồn hết tâm huyết của mình để đào tạo ra biết bao nhiêu thế hệ nghệ sĩ thành danh sau này, cùng truyền lửa và nung nấu nhiệt huyết cho những lớp sóng trẻ đi tiếp.
Lần đầu tiên, xuất hiện trong tập 12 “Hát câu chuyện tình”, hai vợ chồng NSƯT Mạnh Dung – NSƯT Thanh Dậu mang đến một câu chuyện đặc biệt. Không phải về nghề nghiệp hay công cuộc “trồng người” của hai thầy cô mà đó chính là câu chuyện mà bất cứ cặp đôi uyên ương nào cũng ao ước – một mối tình đẹp kéo dài hơn 50 năm.

Bắt đầu từ niềm đam mê nghệ thuật, cả 2 người bắt đầu chớm nở tình yêu từ lúc còn rất trẻ. Tuy bị gia đình NSƯT Thanh Dậu cấm cản vì muốn con mình phải “lấy chồng là người trong nghề” nên đã từ chối NSƯT Mạnh Dung. Vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách của tình trường cũng như trong cuộc sống, cả 2 NSƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu đã cùng nắm tay nhau vượt qua hết chặng đường hơn 50 năm chung sống bên nhau.

“Bố tôi là kép đàn, mẹ tôi là đào hát. Mẹ tôi rất nổi tiếng với nghệ danh Nữ hề Vân Quý. Khi bắt đầu yêu anh Mạnh Dung vì tôi còn nhỏ quá (mới 15 tuổi) nên bố mẹ cũng không thích. Bố mẹ tôi muốn sau này tôi lấy chồng cùng nghề và đã nhắm một mối trong đoàn của bố mẹ…”, NSƯT Thanh Dậu chia sẻ.

NSƯT Thanh Dậu vẫn còn mắc cỡ khi chồng nhắc lại chuyện tình của hai người
NSƯT Thanh Dậu vẫn còn mắc cỡ khi chồng nhắc lại chuyện tình của hai người

Cho đến ngày hôm nay, NSƯT Thanh Dậu vẫn còn tỏ ra mắc cỡ như ngày mới quen nhau khi kể về lần đầu tiên NSƯT Mạnh Dung nói tiếng yêu mình. NSƯT Thanh Dậu chia sẻ hôm ấy NSƯT nhờ một anh bạn dẫn cô Dậu về nhà chơi và tạo không gian riêng cho cả 2. Sự ngại ngùng, bẽn lẽn của đôi trẻ mới lớn, hai người ngồi nhìn nhau và NSƯT Mạnh Dung đã bật lên tiếng “anh yêu em” rồi “cướp” mất đi nụ hôn đầu đời của cô gái ấy.

“Anh Dung nói: “Anh yêu em” còn tôi cứ sững cả người ra. Sướng qua mà không biết nói gì, chỉ gật đầu, rồi nắm tay bồi hồi…”, NSƯT Thanh Dậu ngượng ngùng nhớ lại. NSƯT Mạnh Dung kể thêm: “Biết có mấy người để ý tới cô ấy, tôi nghĩ phải nhanh chóng không thì “mất trắng”. Khi ngỏ lời, tôi ôm và… hôn được một cái”.

Dù thời gian có trôi qua bao lâu đi nữa, NSƯT Mạnh Dung khẳng định đến thời điểm này thầy vẫn mê đắm người vợ đã đi cùng mình suốt hơn 50 năm. “Ngày xưa bị kỷ luật vẫn yêu, vẫn say cho đến bấy giờ”, NSƯT Mạnh Dung nói.