[CES 2018] Dolby tiết lộ công nghệ Vision và Atmos

4
Lenovo Thinkpad X1 Yoga (trái) và X1 Carbon (phải)
Lenovo Thinkpad X1 Yoga (trái) và X1 Carbon (phải)

Từ PC, TV, đến loa, console chơi game, hãy chuẩn bị tinh thần để thấy chuẩn Dolby Atmos và Dolby Vision ở khắp mọi nơi đi!
Việc các hãng thi nhau công bố những sản phẩm hỗ trợ công nghệ Dolby Vision và Dolby Atmos tại Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES không có gì là mới cả. Năm nay cũng không phải là ngoại lệ khi hàng loạt ông lớn đều tự hào tuyên bố đứa con tinh thần của mình được trang bị công nghệ hình ảnh và âm thanh đến từ gã khổng lồ Mỹ. Chúng ta hãy cùng điểm qua tất tần tật những gì được “trình làng” tại Las Vegas, cũng như kế hoạch của Dolby trong năm 2018 này.

Lenovo Thinkpad X1 Yoga (trái) và X1 Carbon (phải)
                      Lenovo Thinkpad X1 Yoga (trái) và X1 Carbon (phải)

Lần đầu tiên Dolby Vision xuất hiện trên một chiếc PC, và đó là bộ đôi Thinkpad X1 Carbon và X1 Yoga của Lenovo. Windows 10 vốn đã hỗ trợ Dolby Atmos rồi, nên dòng Thinkpad này “song kiếm hợp bích” chúng lại chắc chắn sẽ đem tới cho người dùng một trải nghiệm sử dụng cực kỳ tuyệt vời.

Nhân nói về Atmos, tại CES năm nay cũng không thiếu các tên tuổi lớn công bố thiết bị âm thanh đạt chuẩn này, và nổi bật hơn cả, không ai khác, chính là Sony. Nhà sản xuất xứ mặt trời mọc này tiếp nối truyền thống ra mắt nhiều món đồ phục vụ cho hệ thống Home theater có Atmos tại hội chợ này, và lần này tới lượt loa soundbar HT-Z9F tỏa sáng.

Suốt thời gian dành ở sân khấu giới thiệu sản phẩm của Dolby, chúng tôi được xem những trận đấu để thao, xem phim và TV serie với âm thanh vòm Atmos từ soundbar này. Phải nghe tận tai mới có thể lột tả hết được cảm xúc lúc ấy, bởi hiệu ứng mà nó mang lại không khác gì âm thanh từ tứ phía dội lại nhưng thực chất là chỉ từ một cái loa kia.

Đặc biệt hơn nữa, các thiết bị có Dolby Atmos giờ đây đã có giá mềm hơn rất nhiều rồi. Một trong những mẫu loa của Sony có giá đề xuất chỉ 600 USD (tương đương 13,2 triệu đồng) mà thôi. Cách đây vài năm, muốn sở hữu món đồ Dolby Atmos thì phải mở hầu bao chi hơn 1.000 USD là ít.

Tiếp theo là TV. Dolby Vision đã được mang lên tivi thuộc phân khúc cao cấp từ khá lâu rồi, nhưng giờ nó đang bắt đầu đổ bộ xuống tầm giá thấp hơn. Các mẫu của TCL và Hisense đem lại lựa chọn hợp lý mà vẫn có trải nghiệm Dolby Vision ấn tượng, thậm thí có thể so sánh chúng với TV OLED của ông vua LG nữa.