‘Bóng hồng’ đầu tiên đại diện Việt Nam thi marathon Bắc Cực

24

Tăng Nguyệt Minh (TP.HCM) là đại diện nữ đầu tiên của Việt Nam tham gia cuộc thi Marathon Bắc Cực 2018, được tổ chức vào ngày 9-4.

Lúc đầu, Tăng Nguyệt Minh cho rằng marathon là môn thể thao nhàm chán. Có lần chị chạy thử một đoạn ngắn để ủng hộ quỹ từ thiện, rồi đam mê từ đó. Nguyệt Minh chia sẻ: “Dù marathon là môn tôi không thích trước đó, nhưng tôi đã tự thử thách bản thân, tìm cách vượt qua nó”.

Theo chị, kỹ năng quan trọng nhất trong tháng luyện tập đầu tiên là việc “vượt lười”. Việc quyết định thay đồ, ra khỏi nhà tới được chỗ chạy quyết định 50% thành công của buổi tập.

photo-1-1522220605

Chị cho hay: “Để tránh nhàm chán, tôi đổi từ chạy trong nhà sang chạy ngoài đường. Đặc biệt, nhiều nơi không có lề, nên việc chạy xuống lòng đường khá nguy hiểm”.

Quyết định tham gia cuộc thi Marathon Bắc Cực 2018 là bước ngoặt quan trọng đối với Tăng Nguyệt Minh. Chị chia sẻ: “Tôi quyết định đi Bắc Cực vì muốn có trải nghiệm để đời. Cuộc thi là cơ hội hiếm để những ai không phải vận động viên chuyên nghiệp như tôi tham gia. Quan trọng nhất, tôi muốn thử sức mình ở mức độ cao hơn, và tìm cách vượt qua nó”.

Nói về mục đích tham gia cuộc thi, chị giải thích: “Đó còn là cách để tôi truyền cảm hứng tới nhiều người, ai cũng có thể làm được những điều mà mình tưởng như không thể”.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chị Tăng Minh Nguyệt cho biết chưa bao giờ đến Bắc Cực. Nơi lạnh nhất chị từng đi có nhiệt độ -10 độ C.

Chị tập từ 4-5 ngày mỗi tuần, xen kẽ bơi, chạy bộ, yoga, gym hoặc đạp xe. Chị nói: “Lịch tập luyện của tôi không quá cứng nhắc, vì còn phụ thuộc vào công việc và gia đình. Nhưng cứ có thời gian, tôi tranh thủ tập, và tập một mình”. Chị bắt đầu tập gym từ hai năm trước, và chạy thường xuyên từ sáu tháng trước.

Về dinh dưỡng, Minh Nguyệt cho biết chị không kiêng khem nhiểu, chỉ không ăn thịt đỏ, thỉnh thoảng ăn gà và cá, bổ sung thêm protein thực vật để đảm bảo lượng đạm cần thiết, hạn chế đồ ngọt và đường, ăn nhiều rau, trái cây. “Nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn tự thưởng cho mình một ly kem hay một lon bia”, chị nói.

Cuộc thi Marathon Bắc Cực được tổ chức hàng năm tại khu vực xa nhất Bắc Bán Cầu, và là cuộc thi chạy dưới thời tiết giá lạnh nhất. Các vận động viên sẽ trải qua chuyến đi 10 ngày từ 2-4 đến 12-4.

Họ sẽ được tham gia các khóa huấn luyện tăng cường để thích nghi thời tiết, có sự chuẩn bị tốt nhất về tinh thần, sức khỏe.

photo-1-1522220608037

Nguyệt Minh cho hay: “Cuộc thi yêu cầu phải hoàn thành cự ly về đích an toàn dưới cái lạnh -30 độ C. Tôi vẫn tập chạy, tập thể lực đều đặn, nên cự ly 42 km không quá khó với tôi. Điều khó nhất là phải làm sao chống chọi với thời tiết khắc nghiệt đó suốt thời gian dài”.

Chị chia sẻ: “Đến một vùng đất mới hoàn toàn, tiếp xúc nhiều người của các nền văn hóa khác nhau, tôi cũng có hồi hộp. Nhưng mục tiêu chính để tham gia cuộc thi là bứt phá bản thân ra khỏi các giới hạn mình đặt ra. Tôi còn học được kinh nghiệm từ những người xung quanh, mang đầy năng lượng trở về”.

Sau khi hoàn thành chuyến đi ở Bắc Cực, Nguyệt Minh sẽ tham dự giải IRONMAN 70.3 tại Đà Nẵng vào tháng 5. Tiếp đó, chị sẽ thử sức với giải Sapa Vietnam Mountain Marathon (tháng 9) với cự ly 70km.