Bạn trẻ mê mẩn trò chơi bước ra từ truyện tranh Doraemon

5
Kendama – trò chơi Nhật Bản mà đa phần bạn trẻ Hà Nội biết đến thông qua truyện Doraemon, khiến nhiều người thấy thú vị.

Những bạn trẻ yêu thích bộ truyện Doraemon sẽ không quá xa lạ với trò chơi với trái bóng và thanh gỗ hình chữ T, gọi là Kendama. Tung bóng trên không sao cho rơi đúng vị trí trên thanh gỗ, trò chơi này tưởng dễ mà khó này đã mê hoặc các bạn trẻ tham dự lễ hội văn hóa Nhật Bản Oshougatsu 2018.

Kendama – trò chơi Nhật Bản mà đa phần bạn trẻ Hà Nội biết đến thông qua truyện Doraemon, khiến nhiều người thấy thú vị.
Kendama – trò chơi Nhật Bản mà đa phần bạn trẻ Hà Nội biết đến thông qua truyện Doraemon, khiến nhiều người thấy thú vị.

Lễ hội văn hóa Nhật Bản Oshougatsu 2018 đã diễn ra vào chủ nhật 14/1/2018 tại sân C9, Đại học Bách Khoa Hà Nội nhằm tái hiện lại không khí ngày Tết truyền thống Oshougatsu của Nhật Bản tại Việt Nam cũng như phát triển hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Tiếp nối sự thành công của Lễ hội văn hóa Nhật Bản 2017, năm nay, chương trình đẩy mạnh thêm nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa, mang đến cho mọi người không khí vui vẻ, ấm cúng của ngày Tết đến từ đất nước mặt trời mọc. Các bạn tham gia có cơ hội trải nghiệm những điều thú vị, được giao lưu với người Nhật.

Lễ hội văn hóa Nhật Bản Oshougatsu 2018 mang lại những nét văn hóa đậm chất Nhật Bản: múa truyền thống, nghệ thuật kiếm đạo Kendo và Judo, nghệ thuật thư pháp, nghệ thuật gấp giấy Origami, nghệ thuật Kirigami, các trò chơi truyền thống.

Nhiều bạn trẻ không ngần ngại thử tập luyện theo hướng dẫn của HLV người Nhật
Nhiều bạn trẻ không ngần ngại thử tập luyện theo hướng dẫn của HLV người Nhật

Tại lễ hội, rất nhiều bạn trẻ Hà thành tỏ ra yêu thích và hào hứng luyện tập những động tác cơ bản của Kendama. Đối với những ai yêu thích bộ truyện Doraemon đây là trò chơi không xa lạ với trái bóng và thanh gỗ hình chữ T, người chơi phải tung bóng trên không sao cho rơi đúng vị trí trên thanh gỗ. Trò chơi tưởng dễ mà khó này đã mê hoặc các bạn trẻ tham dự lễ hội.

Chỉ cần quan sát các tay chơi kendama lão luyện, chắc chắn ai cũng có thể nắm bắt được luật chơi một cách dễ dàng.

Một bộ Kendama gồm có tay cầm và một quả bóng được nối với nhau bằng sợi dây. Có một lỗ ở bên trong bóng để có thể vừa khớp với đầu nhọn của tay cầm, ở hai bên của Kendama có 2 chén lõm với kích thước khác nhau.

Người chơi có nhiệm vụ hất cho trái bóng nhỏ bay lên không rồi khéo léo đưa đầu nhọn của tay cầm đón đúng vào lỗ trái bóng hoặc đưa trái bóng vào 2 chén lõm.

Hà My (sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân) hào hứng: “Đây là trò chơi mà anh chàng Nobita rất “tâm huyết” giữ gìn khi lần đầu chơi thành công, nên mình cũng rất muốn chơi thử. Ngày hôm nay mình mới được biết trò chơi này có hàng ngàn động tác kĩ thuật, và độ khó rất phức tạp”.
Bên cạnh đó, một trong những hoạt động tiêu biểu của các bạn trẻ tại lễ hội đó là viết điều ước và treo bùa gỗ Ema để gửi gắm những điều mong ước của mình.

Những điều ước khác nhau trên mỗi tấm gỗ là lời nguyện cầu mong thành hiện thực của từng người. Những điều ước ý nghĩa của các bạn trẻ phần đông là mong học tập tốt, đạt kết quả cao trong những kì thi sắp tới, được đi du học ở các nước, gửi gắm mong gia đình bình an, mạnh khỏe, thế giới được hòa bình, những điều yêu thương tới người mình trân quý nhất.

Bằng những câu từ ngắn gọn với những lời chúc thân thương mà ý nghĩa giúp cho các bạn trẻ ý thức được những định hướng, mục tiêu, tương lai phía trước của mình.

Là một trong những bạn trẻ có mặt tại quầy ghi điều ước, bạn Lan Anh chia sẻ: “Em đến đây từ sáng sớm và cứ ngắm nhìn những điều ước của các bạn khác ghi treo trên tấm thẻ, mỗi người có một điều ước khác nhau. Có cả những em nhỏ 6 tuổi cũng ghi điều ước được tặng gấu bông rồi treo lên, rất dễ thương!”

Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động như giới thiệu nét đặc sắc về văn hóa trong ngày Tết Oshougatsu qua các phong tục, tập quán, món ăn và trò chơi truyền thống, nhận được sự quan tâm của hàng ngàn bạn trẻ đang sống và học tập tại Hà Nội.