Apple thua kiện, “Steve Jobs” được dùng để đặt tên cho một hãng… thời trang

8
Hai anh em Barbato cùng logo của thương hiệu thời trang “Steve Jobs”
Hai anh em Barbato cùng logo của thương hiệu thời trang “Steve Jobs”

Nhắc đến Steve Jobs, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tên nhà sáng lập và vị CEO đã góp công lớn để đưa Apple có được thành công của ngày hôm nay. Tuy nhiên mới đây một hãng thời trang tại Ý đã lấy tên này để đặt cho công ty của mình, bất chấp những nỗ lực ngăn cấm nhưng bất thành của Apple.

>>‘Dế’ giá rẻ bán khá trong mùa di động ế
>>Smartphone cao cấp bán chậm cận Tết
Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2012 khi hai anh em người Ý Vicenzo và Giacomo Barbato quyết định thành lập một công ty riêng về thời trang sau nhiều năm gia công sản phẩm cho các công ty thời trang khác. Hai anh em này nhận thấy Apple chưa hề đăng ký bản quyền cho tên gọi “Steve Jobs” nên đã quyết định đặt công ty của mình là “Steve Jobs”, tên nhà sáng lập của Apple.

Hai anh em Barbato cùng logo của thương hiệu thời trang “Steve Jobs”

Không chỉ đặt tên gọi công ty là “Steve Jobs”, thiết kế logo của công ty do 2 anh em Barbato thành lập cũng mang phong cách logo của Apple, với biểu tượng chữ “J” bị khuyết, phía trên là biểu tượng giống như lá của trái táo trên logo của Apple.

Dĩ nhiên khi nhận ra điều này, Apple đã không ngồi yên và quyết định khởi kiện 2 anh em Barbato vì sử dụng tên nhà sáng lập của công ty để đặt tên cho một công ty sản xuất áo quần và phụ kiện thời trang.

Tuy nhiên sau nhiều năm kiện cáo, mới đây một tòa án tại Ý đã đưa ra phán quyết bất lợi cho phía Apple và cho phép anh em Barbato có quyền tiếp tục sở hữu thương hiệu “Steve Jobs” cho công ty thời trang của mình. Tòa án cũng phán quyết rằng chữ “J” trên logo của công ty không phải là đồ ăn nên dấu khuyết không phải là vết cắn, do vậy logo này cũng không phải là logo sao chép từ Apple.

Một chiếc quần jean mang thương hiệu Steve Jobs
Một chiếc quần jean mang thương hiệu Steve Jobs

Hiện tại hai anh em Barbato sẽ tiếp tục sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu Steve Jobs, bao gồm túi xách, áo sơ mi, quần jean và nhiều loại phụ kiện thời trang khác.

Đáng chú ý, trong một bài trả lời phỏng vấn với truyền thông, hai anh em Barbato tiết lộ rằng mục đích của thương hiệu Steve Jobs đó là sẽ ra mắt các thiết bị điện tử, tuy nhiên vẫn chưa tiết lộ cụ thể về kế hoạch này. Như vậy rất có thể trong tương lai, một chiếc smartphone mang thương hiệu “Steve Jobs” sẽ cạnh tranh với iPhone của Apple trên thị trường smartphone.