Ấm lòng tô bún chay giá 2.000 đồng

11
Quán bún chay 2K đã làm ấm lòng những lao động nghèo ở địa phương

Với những lao động nghèo, suất ăn nghĩa tình ấy như giúp họ ấm lòng hơn giữa vòng quay tất bật mưu sinh.

Quán bún chay 2K đã làm ấm lòng những lao động nghèo ở địa phương
Quán bún chay 2K đã làm ấm lòng những lao động nghèo ở địa phương

Gần 3 tháng nay, đoạn bờ kè trải dài dưới chân cầu Vĩnh Điện (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) xuất hiện một quán bún chay đặc biệt. Quán mở cửa vào ngày rằm và mùng 1 âm lịch hằng tháng. Quán không tường, không vách và chỉ có một tấm bạt che nắng ngăn mưa.

Đơn sơ là vậy nhưng đội ngũ phục vụ hùng hậu của quán luôn dao động ở con số 30-40 người. Lạ ở chỗ, tất cả vừa là chủ, vừa làm công việc bồi bàn và cùng đảm trách chuyện bếp núc.

Điều lạ trên bắt nguồn từ ý tưởng mở quán bún chay từ thiện của anh Nguyễn Phú Hòa (32 tuổi, trú xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn) được chia sẻ trên một diễn đàn mạng. Ngay lập tức, một số bạn trẻ trú cùng địa phương đã bày tỏ sự hưởng ứng nhiệt liệt và chủ động liên hệ với anh Hòa để lên kế hoạch triển khai.

“Không ít thành viên trong nhóm Facebook mà tôi đăng tải thông tin đã ủng hộ ý tưởng trên. Tôi cùng 10 bạn khác (đa số là sinh viên, công nhân thuộc thế hệ 8X, 9X) đã có buổi gặp mặt trực tiếp để bàn bạc. Sau đó, chúng tôi tự bỏ tiền túi, cộng với kêu gọi thêm từ các mạnh thường quân và nhanh chóng hiện thực hóa chương trình đề ra” – anh Hòa kể.

Cách đây vài tháng, quán bún chay từ thiện 2K Điện Bàn ra đời. Những tô bún chay nóng hổi với đầy đủ: nấm, đậu phụ, cà rốt, bí đỏ, chả chay… nhưng chỉ có giá vỏn vẹn 2.000 đồng đã làm ấm lòng rất nhiều lao động nghèo hành nghề chạy xe ôm, bán vé số… ở phường Vĩnh Điện và các xã, phường lân cận.

Bà Nguyễn Thị Bé (trú xã Điện Phước, khách hàng “ruột” của quán bún chay từ thiện) vui vẻ chia sẻ: “Mặc dù dán bảng giá 2.000 đồng, thế nhưng chưa bao giờ thấy các cháu thu tiền. Không riêng gì trường hợp của tôi mà một số chị em bán vé số khác hay các anh chạy xe ôm khi đến đây ăn cũng đều được miễn phí.

Thực sự, những suất ăn nghĩa tình thế này đã giúp người có mức thu nhập thấp như tôi vơi bớt nỗi khó khăn trong cuộc sống”.

Theo Hòa, với số lượng thành viên cơ hữu gần 50 người, thời gian tới nhóm bún chay từ thiện 2K Điện Bàn dự định sẽ mở rộng chương trình hoạt động.

“Mỗi xã, phường một quán bún chay từ thiện là kế hoạch của chúng tôi trong năm nay, với mong muốn tất cả lao động nghèo trên địa bàn thị xã sẽ có cơ hội được thưởng thức những tô bún nghĩa tình mà nhóm san sẻ.

Với việc các nhà hảo tâm ghé quán ăn và tình nguyện bỏ tiền túi vào thùng quyên góp ngày một lớn, chúng tôi đang tính toán sẽ tăng cường số ngày thực hiện chương trình bún 2K trong năm mới này” – anh Hòa nói.