Ai – phải – lo – lắng khi Nokia trở lại?

4
Nokia
Nokia

Nokia đã từng bước trở lại thị trường trên từng con số bán hàng qua thống kê từ các chuỗi bán lẻ và công ty nghiên cứu thị trường. Đây là điều đã được một số người am hiểu, nhà bán lẻ dự đoán từ trước.

SAU “TAM ĐẠI GIA” LÀ NOKIA
“Tam đại gia” tại thị trường Việt Nam là ai? Lần lượt là : Samsung, OPPO, Apple. Vị trí thứ tư, trong những năm qua luôn không ổn định. Nhưng có thể bắt đầu từ năm 2017 này, sự ổn định trong Top 5 sẽ “mặc định” thêm một cái tên: Nokia.

Mà là một Nokia “bình mới rượu mới” chứ không phải là một Nokia trước khi bán mình cho Microsoft. Nokia mới, với quyền sử dụng thương hiệu thuộc về HMD Global – một start-up do những người từng làm việc tại Nokia và từng đau đớn, yêu thương tới quặn lòng khi Nokia bị bán mình – dựng nên. Họ mua lại quyền sử dụng thương hiệu trong 10 năm, và làm smartphone Nokia với hệ điều hành Android.

Nokia

Chính thức, Nokia giới thiệu ba mẫu smartphone Android tại thị trường Việt Nam hồi tháng 6/2017 với một sự kiện tại Đà Lạt. Vài tháng sau đó, những tín hiệu lạc quan trên thị trường cho thấy niềm yêu của người tiêu dùng Việt với thương hiệu này vẫn còn đó. Nokia mới (tạm gọi như vậy) với văn hóa mới, tạo cảm hứng sáng tạo và trẻ trung hơn, và cũng khiêm tốn dễ gần hơn so với một Nokia già nua, kênh kiệu và ngạo mạn trước đây.

Và không phải chờ lâu, đến tháng 7/2016, thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường GfK Việt Nam cho thấy, Nokia đã có 2,4% thị phần, và tiếp tháng sau đó tăng lên 3,7%. Cần khẳng định ngay rằng con số này là mơ ước của những Huawei, Vivo, Sony, LG, HTC… Bởi những hãng này, đã có mặt tại thị trường Việt từ rất lâu, từng và đang chi ra không hề ít kinh phí cho marketing và truyền thông, nhưng rất khó khăn lọt vào Top 5 thậm chí có những thương hiệu những năm qua chỉ được xếp trong nhóm “Others” (không được nêu tên cụ thể) trong báo cáo thống kê thường kì của các công ty nghiên cứu thị trường.

Tháng 9/2017, trong sự kiện mẫu flagship Nokia 8 ra mắt tại Việt Nam, phó tổng giám đốc của một chuỗi bán lẻ chia sẻ rằng mỗi tháng chuỗi này bán khoảng 3.000 smartphone Nokia, một con số quá khả quan bởi “hãng (HMD Global) có phải chi phí làm marketing gì đâu”. Ngày về TP.HCM từ Đà Nẵng sau sự kiện, xem các chỉ số đặt hàng trước Nokia 8 trên web của Thegioididong.com và FPT Shop, CEO của HMD Global Việt Nam – Kyler Tan – bày tỏ sự vui mừng ra mặt. Nokia mới đang chọn một bước đi khá lặng lẽ nhưng bước dần chắc từng bước. Và như nhiều hãng khác còn lực yếu thế yếu, họ cũng chọn phân khúc giá tầm trung và tầm thấp để tồn tại.

Ai – phải – lo – lắng khi Nokia trở lại?
5 (100%) 1 vote