3 công việc thú vị có thể bạn chưa biết

5
Quản lý nhà hàng cao cấp mang lại cho bạn thu nhập kếch sù

Với mức độ cạnh tranh là “1 chọi 48” khi tìm việc trong những năm gần đây thì việc mở rộng phạm vi tìm kiếm việc làm trong các lĩnh vực ít người biết đến là một lựa chọn hợp lý. Ba công việc mà Trưởng phòng tuyển dụng của Careerlink.vn, website hỗ trợ tìm việc và tư vấn tuyển dụng hàng đầu Việt Nam giới thiệu sau đây, có thể bạn chưa bao giờ nghe nói đến nhưng sẽ mở ra nhiều sự lựa chọn hơn cho con đường sự nghiệp của bạn trong tương lai.

Khám phá 3 công việc thú vị có thể bạn chưa biết
Khám phá 3 công việc thú vị có thể bạn chưa biết

Khai vấn – lắng nghe và đặt câu hỏi

Khác với hình thức tư vấn đưa ra lời khuyên và cách giải quyết vấn đề như một người chỉ đường, người khai vấn sẽ giúp khách hàng tự tìm ra câu trả lời thông qua việc lắng nghe vấn đề và đặt câu hỏi. Đối tượng khách hàng của khai vấn thường là những người đang gặp khó khăn, vướng mắc trong công việc và cuộc sống dẫn đến mất cân bằng tâm lý. Mỗi liệu trình khai vấn thông thường sẽ kéo dài 4 tuần. Mỗi tuần, khách hàng và người khai vấn sẽ gặp mặt một lần trong khoảng 1 tiếng, và trong khoảng thời gian “ngắn ngủi” ấy, một chuyên gia khai vấn giàu kinh nghiệm có thể đạt mức thu nhập 1,5 triệu đồng.

Tùy vào khúc mắc khó gỡ của từng khách hàng, người khai vấn sẽ đưa ra những câu hỏi phù hợp nhưng phải hết sức khéo léo và tế nhị. Vì vậy, người làm khai vấn luôn cần một nguồn năng lượng tích cực giúp truyền cảm hứng đến người khác, đồng thời cũng đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm cao độ cùng kiến thức về tâm lý, xã hội và kỹ năng giao tiếp, xử lý vấn đề khá tốt.

Để trở thành chuyên gia khai vấn, bạn cần tham gia khóa học từ 2 đến 3 tháng và có số giờ thực hành khai vấn với khách hàng theo yêu cầu. Nếu bạn có mong muốn làm việc liên quan đến con người, giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn, hạn chế những biểu hiện tiêu cực về tâm lý thì bạn có thể thử “lửa” với công việc khai vấn đầy thú vị và mới mẻ này.

Quản gia cấp cao của khách sạn 5 sao

Được xem là nhân tố “cá kiếm” giúp các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ăn nên làm ra vì đối tượng phục vụ của các Butler (Quản gia cao cấp) luôn là các vị khách VIP lưu trú tại các phòng cao cấp nhất. Công việc chính của các Butler là hỗ trợ và đáp ứng những yêu cầu, dù là nhỏ nhất của các vị khách này, từ việc đặt chỗ nhà hàng, đổi vé máy bay, thu dọn hành lý, giặt ủi quần áo… và cả việc giữ trẻ. Có thể nói, butler có thể đảm nhận nhiều vai trò cùng lúc, vừa là nhân viên chăm sóc khách hàng, phục vụ bàn, buồng phòng, nhân viên y tế… lại vừa có thể là một người bạn.

Quản lý nhà hàng cao cấp mang lại cho bạn thu nhập kếch sù
Quản lý nhà hàng cao cấp mang lại cho bạn thu nhập kếch sù

Chính vì những khách hàng VIP luôn có những đòi hỏi khắt khe hơn nên Butler cần phải hiểu rõ khách hàng của mình (thường là người nước ngoài) như văn hóa, vùng miền đặc trưng, thông thạo ngoại ngữ để từ đó biết được nên làm gì, không được phép làm gì để lấy được nụ cười của khách, khiến họ cảm thấy thoải mái nhất và muốn sử dụng dịch vụ vào những lần kế tiếp.

Đồng thời, các Butler cũng cần có một sức khỏe “vàng” để có thể phục vụ “thượng đế” bất chấp giờ giấc. Vì thường xuyên phải đối mặt với áp lực cả về sức lực và tinh thần nên thu nhập của các Butler không hề thấp, thậm chí còn được xem là công việc kiếm được nhiều tiền nhất trong các vị trí nhân viên của khách sạn, khu nghỉ dưỡng hay du thuyền.

Thiết kế thời trang cho món ăn

Nếu có niềm đam mê ẩm thực vô bờ bến và khiếu thẩm mỹ thì hãy “nghía” qua một chút về công việc đang thu hút rất nhiều bạn trẻ – Food Stylist – người tạo phong cách món ăn này nhé! Công việc chính của các “nhà thiết kế” là trang trí món ăn sao cho bắt mắt nhất để gây ấn tượng với thực khách thông qua nghệ thuật sắp đặt hoặc màu sắc… Do đó, một Food Stylist không chỉ bận bịu với bếp núc, sáng tạo với nguyên liệu nấu nướng mà còn có sự am hiểu từng đối tượng khách hàng, đồng thời có kiến thức vững chắc về kỹ thuật chụp ảnh, quay phim… Nếu chỉ cần xem hình ảnh hoặc xem clip mà bạn đã muốn thử ngay các món ăn ngon đó bằng mọi giá thì các stylist đã đạt được mục đích rồi đấy.

Một stylist ẩm thực “đẳng cấp” và uy tín có thể kiếm trung bình trên 20 triệu đồng cho một ngày quay video quảng cáo. Thật hấp dẫn phải không nào! Tuy nhiên, để đạt được mức lương mơ ước này thì bạn cần phải không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng và kiến thức, đặc biệt là tác phong làm việc chuyên nghiệp từ người đi trước cũng như các đối tác nước ngoài.