15 năm sự tích Táo Quân đêm giao thừa

5
Ngọc Hoàng Quốc Khánh và Nam Tào Xuân Bắc

Ê-kíp Táo Quân đang gấp rút hoàn thiện kịch bản. Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online vào 5-1-2018 các nghệ sĩ sẽ bắt đầu tập luyện. Chương trình dự kiến sẽ ghi hình cuối tháng 1-2018.

Táo Quân là chương trình giải trí hiếm hoi ở Việt Nam phản ánh những vấn đề vĩ mô tầm quốc kế dân sinh. Có lẽ vì thế mà suốt 15 năm qua, những người chịu trách nhiệm chương trình như… đi trên dây.

Kỉ niệm 15 năm phát sóng Táo Quân là một chặng đường trải đầy hoa hồng niềm tin yêu của khán giả, những cũng đầy những thách thức với người làm chương trình. Có thể nói Táo Quân là chương trình giải trí duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam dám đùa tếu với những vấn đề to tát mang tầm quốc gia.

Ngọc Hoàng Quốc Khánh và Nam Tào Xuân Bắc
Ngọc Hoàng Quốc Khánh và Nam Tào Xuân Bắc

Cắt phần ‘nhạy cảm’ vào giờ chót

Dù luôn làm với tiêu chí “giã từ năm cũ một cách vui vẻ”, nhưng những người làm chương trình Táo Quân luôn biết dù châm biếm, hài hước có “ngưỡng” của nó.

Trong lịch sử 15 năm tồn tại Táo Quân, ê-kip sản xuất đã phải chịu rất nhiều áp lực.

Đã có năm, đúng ngày 30 Tết, Táo Quân bị yêu cầu phải cắt bớt những đoạn “nhạy cảm” và ê-kíp đã phải làm ngay để chuẩn bị tối phát sóng luôn.

Cho nên không khó hiểu khi mỗi mùa Táo Quân bắt đầu, ê-kíp làm nội dung đồng lòng “kéo khóa miệng” để tránh dư luận bàn ra tán vào, để nghệ sĩ được tự do sáng tạo trong khuôn khổ cho phép.

Kịch bản Táo Quân luôn thay đổi cho đến phút chót

Ít ai biết kịch bản Táo Quân dẫu là khâu quan trọng, nhưng không phải quan trọng nhất vì trong quá trình tập kịch bản sẽ thay đổi rất nhiều.

Kịch bản Táo Quân thường do một nhóm viết. Kịch bản này chỉ tạo nên cái khung sự kiện, còn diễn viên và đạo diễn mới chính là người làm nên linh hồn cho kịch bản.

Từ kịch bản ban đầu các diễn viên bắt đầu trổ tài biến báo. Những vấn đề quốc kế dân sinh, những vấn đề xã hội nóng hổi qua “miệng lưỡi” của đội ngũ diễn viên Táo Quân trở nên vô cùng sắc sảo, hài hước.

Ê-kip cho biết, có năm sản phẩm cuối cùng không còn giống một chút nào so với kịch bản ban đầu. Trên sân khấu, nếu khán giả cổ vũ hăng, diễn viên có thể sẽ sáng tạo thêm những thứ ngoài kịch bản.

Trung Ruồi - Quang Thắng - Minh Tít từ trái sang
Trung Ruồi – Quang Thắng – Minh Tít từ trái sang

Các nghệ sĩ Chí Trung, Xuân Bắc, Công Lý, Tự Long, Quang Thắng, Vân Dung, Quốc Khánh đã trở thành một ê-kíp Táo Quân ăn ý đến mức khó thay thế. Mỗi người một thế mạnh, tự tung tự tác trên nền kịch bản sẵn có.

Để kết nối tất cả các mảng miếng của nghệ sĩ, kiểm soát tiết tấu, nhịp độ của cả chương trình chính là đạo diễn. Với tầm nhìn bao quát và cái đầu lạnh, đạo diễn chương trình giữ vai trò vô cùng quan trọng để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Ngoài ra, do Táo Quân bám sát vấn đề thời sự nên khi vụ việc diễn biến theo chiều hướng khác thì ê-kíp cũng phải sẵn sàng tinh thần sửa hoặc cắt.

Bình cũ rượu mới suốt 15 năm

Táo Quân có nguồn gốc từ chương trình Gặp nhau cuối tuần do Trung tâm sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) thực hiện.

Bắc Đẩu thời gian đầu có giới tính rõ ràng song về sau được mặc định là giả gái để tung hứng khai thác nhiều vấn đề hơn
Bắc Đẩu thời gian đầu có giới tính rõ ràng song về sau được mặc định là giả gái để tung hứng khai thác nhiều vấn đề hơn

Những người làm chương trình này có ý tưởng làm Gặp nhau cuối năm để tổng kết những vấn đề đặt ra trong Gặp nhau cuối tuần. Vấn đề là Gặp nhau cuối năm phải tìm ra cách thức thể hiện đặc sắc hơn Gặp nhau cuối tuần.

Cuối cùng, ê-kíp Gặp nhau cuối năm nghĩ rằng tổng kết một năm tại sao không sử dụng tích Táo Quân. Thế là Táo Quân ra đời trong lòng chương trình Gặp nhau cuối năm như một tiểu phẩm độc lập, bên cạnh các tiểu phẩm khác.

15 năm sự tích Táo Quân đêm giao thừa
5 (100%) 1 vote