10 điều cần biết khi mua máy ảnh số

5
Chỉ cần cảm biến 6 Megapixel là đủ dùng
Chỉ cần cảm biến 6 Megapixel là đủ dùng

Cảm biến chỉ cần có độ phân giải 6 Megapixel là đủ, trong khi ống kính phải có mức zoom quang tối thiểu 3x. Ngoài ra, nếu để ý đến định dạng thẻ nhớ ngoài mà máy hỗ trợ, có thể bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

2008 hứa hẹn sẽ là một năm đầy sôi động của thị trường máy ảnh số, sau khi gần như tất cả các nhà sản xuất lớn đều đã cho ra mắt những dòng sản phẩm mới tại hai hội chợ thương mại diễn ra đầu năm là CES và PMA. Để không bị choáng ngợp, dẫn đến những quyết định vội vàng và sai lầm khi đi mua máy ảnh, người tiêu dùng nên chú ý tới 10 tiêu chí quan trọng sau đây.

1. Cảm biến

Chỉ cần cảm biến 6 Megapixel là đủ dùng
Chỉ cần cảm biến 6 Megapixel là đủ dùng

Nhiều người tiêu dùng có suy nghĩ, cảm biến có độ phân giải càng cao thì ảnh càng đẹp, nhưng thực chất, số Megapixel chỉ quyết định đến kích cỡ bức ảnh. Vì vậy, nếu chỉ định in ra những bức ảnh cỡ vừa phải (10×15, 13×18 cm), bạn chỉ cần mua máy có độ phân giải khoảng 4-6 Megapixel. Còn nếu đang phân vân giữa một chiếc máy ống kính rời 6 “chấm” và một chiếc point-and-shoot 8 “chấm”, thì lời khuyên ở đây là nên chọn máy ống kính rời, vì cảm biến của loại máy này thường có chất lượng cao hơn và tạo ra ít nhiễu hơn.

2. Ống kính

Ống kính phải có zoom quang tối thiểu 3x
            Ống kính phải có zoom quang tối thiểu 3x

Ống kính đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cho ra đời những bức ảnh đẹp và sắc nét, nên với những chiếc máy ảnh du lịch thông thường, mức zoom quang tối thiểu phải là 3x. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến độ mở của ống kính và công nghệ ổn định ảnh. Với những ống kính có độ mở lớn và được trang bị tính năng ổn định ảnh, máy sẽ có tốc độ trập nhanh hơn, giúp giảm tác động của việc rung tay đến chất lượng bức ảnh, đảm bảo cho ảnh không bị mờ và nhòe. Thông thường, trên thân máy của một chiếc camera có tính năng ổn định ảnh sẽ có những chữ O.I.S, IS (Image Stabilization) hay AS (AntiShake).